วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

“ธรรมกายโมเดล” ส่งผลกระทบต่อคนทั้งแผ่นดิน

กรุณาส่งถึงคนทั้งประเทศด่วนที่สุด...
เพราะกรณี “ธรรมกายโมเดล” อาจกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ ที่ทำให้คนทั้งประเทศถูกลิดรอนสิทธิมนุษยชน !!!นับจากวินาทีนี้เป็นต้นไป...

เรื่องของพระธัมมชโยและวัดพระธรรมกายไม่ใช่แค่เรื่องของคนรักหรือเกลียดวัดเท่านั้น เพราะถ้าล้มวัดได้ นั่นหมายถึงคนทั้งชาติจะถูกลิดรอนสิทธิ์มนุษยชนไปด้วยหรือไม่ ?

จากเมื่อวาน ผมถูกกระตุ้นความคิดอีกครั้งจากข้อความของ อั้ม อิราวัต อารีกิจ อดีตนักร้องค่าย RSผมก็เลยไปนั่งคุยกับนักกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชนคนหนึ่งเกี่ยวกับกรณีของพระธัมมชโย ทำให้ผมพบความผิดปกติหลายอย่างในขั้นตอนการดำเนินคดี ซึ่งผมขอเอามาเล่าสู่กันฟังเพื่อเป็นกรณีศึกษา เพราะไม่ช้าก็เร็วผลกระทบของเรื่องนี้ อาจเกี่ยวข้องกับตัวคุณเข้าสักวัน !!!

ช่วงนี้จะเห็นว่ากระแสทางการเมืองเข้ามามีอิทธิพลสูงถึงขั้นลุกลามไปสู่สถาบันสงฆ์ จนเกิดการเดินเกมล้มสมเด็จช่วง วัดปากน้ำ ซึ่งถ้าสามารถทำให้ท่านไม่ได้เป็นสังฆราชสำเร็จ ผมว่า..ระบบความยุติธรรม ความเป็นประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนที่เราพึงได้รับ ก็แทบจะหายไปจากแผ่นดินนี้แล้วครับ เพราะหากล้มสมเด็จช่วง ซึ่งเป็นถึงผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชได้ แล้วยังล้มวัดพระธรรมกายได้อีก  พระรูปอื่นๆ ก็คงไม่เหลือแล้ว เพียงแค่รอเวลาว่า..พระรูปใด..กำลังจะเป็นรายต่อไปเท่านั้นเอง !!!

ก่อนที่ผมจะเฉลยว่า กรณีพระธัมมชโยนี้ จะทำให้เราจะถูกลิดรอนสิทธิมนุษยชนอย่างไร ผมก็อยากให้ทำความเข้าใจกับกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชนในรัฐธรรมนูญ มาตรา 4 กันก่อน ซึ่งระบุไว้ชัดเจนว่า ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สิทธิเสรีภาพของความเป็นมนุษย์ ต้องได้รับการคุ้มครอง

         ในกรณีของพระธัมมชโยนี้ ถือว่าท่านถูกละเมิดศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์เต็มๆ (HUMAN RIGHTS) เพราะขณะที่ท่านกำลังป่วยหนัก กลับมีบางคนปฏิบัติกับท่านเหมือนท่านไม่ใช่คน คือ พยายามกดดันให้คนป่วยไปรับทราบข้อกล่าวหา ทั้งๆ ที่ก็เดินทางมาแจ้งที่วัดได้

     หากใครสักคนกำลังกระทำกับคนแก่ที่ป่วยหนักอย่างนี้ได้ แสดงว่า..คนนั้นไม่ได้มองว่าพระธัมมชโยเป็นมนุษย์ใช่หรือไม่ ? เพราะได้ปฏิบัติต่อบุคคลเหมือนสัตว์หรือสิ่งของ จุดนี้..ได้ชี้ให้เห็นว่าสิทธิมนุษยชนของพระธัมมชโยได้ถูกละเมิดแล้ว


นอกจากนี้ พระธัมมชโยยังถูกละเมิดความเสมอภาคในการใช้กฎหมาย ทั้งๆ ที่ทุกคนมีสิทธิ์ใช้กฎหมายในบรรทัดฐานเดียวกัน

ในเมื่อพระธัมมชโยป่วย ซึ่งปกติต้องได้รับสิทธิ์ของคนป่วยโดยชอบธรรม แต่กลับไปลิดรอนสิทธิ์ของท่าน  เพราะตามกฎหมายมาตรา 7/1 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา อนุ 4 สรุปความว่า ผู้ต้องหามีสิทธิ์ได้รับการรักษาพยาบาลโดยเร็วเมื่อเกิดอาการเจ็บป่วย
          แต่กรณีนี้ พระธัมมชโยยังไม่ได้เป็นผู้ต้องหาสักหน่อย เป็นแค่ผู้ถูกกล่าวหา แต่กลับไปลิดรอนสิทธิ์ในการรักษาพยาบาลของท่าน แถมยังไปบังคับท่านให้ไปรักษายังโรงพยาบาลของรัฐ ทั้งๆ ที่กฎหมายเขาก็ไม่ได้ระบุหรือบังคับให้รักษาที่ไหนเลย อย่างนี้ ถือเป็นการละเมิดความเสมอภาคในการใช้กฎหมาย..ใช่หรือไม่ ???


คือ ตามสิทธิมนุษยชนแล้ว เราจะปฏิบัติต่อคนป่วยเหมือนคนที่ไม่ป่วยไม่ได้ เช่น ถ้าพ่อแม่แก่ๆ หรือลูกเรากำลังป่วยหนัก อยู่ๆ โดนใครก็ไม่รู้จะมาลากให้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาเรื่องรับของโจร โดยกระทำกับเขาเหมือนคนแข็งแรงปกติ อย่างนี้..ก็ถือว่าเป็นการละเมิดความเสมอภาคในการใช้กฎหมายเช่นกัน

มาถึงตรงนี้ บางคนอาจสงสัยต่อว่า ถ้าเดินทางมารับทราบข้อหาไม่ได้ แล้วจะต้องทำอย่างไร กรณีอย่างนี้ เจ้าหน้าที่ต้องเดินทางมาแจ้งข้อหาเองที่บ้าน หรือโรงพยาบาล ซึ่งจะขยายความในลำดับต่อๆ ไป

จากกรณี “ธรรมกายโมเดล” ที่ท่านถูกลิดรอนสิทธิ์นี้ ต่อไปอาจกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ให้คนในประเทศ เพราะขนาดพระระดับนี้ที่มีคนสนับสนุนมากยังถูกละเมิดสิทธิ์ขนาดนี้ ต่อไปชาวบ้านหรือสามัญชนธรรมดาๆ ก็ไม่ต้องพูดถึง แล้วถ้าอีกหน่อยพ่อแม่หรือลูกคุณกำลังป่วยหนัก หากมีขบวนการยุติธรรมมาลากไปรับทราบข้อหา ก็คงต้องไปแล้วล่ะครับ เพราะกลายเป็นบรรทัดฐานไปแล้ว ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรแล้ว !!!

ดังนั้น “อย่าเอาความไม่รู้กฎหมายของประชาชน มาเป็นช่องว่าง ทำร้ายประชาชนผู้ไม่ผิด”


จะเห็นว่า “ธรรมกายโมเดล” จะกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ ซึ่งเราจะถูกลิดรอนสิทธิเสรีภาพลงไปเรื่อยๆ อย่างไม่รู้ตัว จนมารู้ตัวอีกที ก็คือประเทศไทยกลายเป็น “เผด็จการ” ไปแล้วใช่หรือไม่ ??? อยากให้ลองศึกษาร่างรัฐธรรมนูญล่าสุดดู แล้วค่อยมาตอบก็ได้  ไม่รีบครับ !!!มาถึงตรงนี้ ผมว่าหลายคนคงไม่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้กฎหมาย จึงทำให้ต้องตกเป็นเหยื่อในการถูกลิดรอนสิทธิ์หลายๆ อย่างไป ดังนั้นผมอยากให้ทุกคนลองสังเกตในสิ่งที่ผมจะอธิบายต่อไปนี้ โดยหยิบยกกรณีที่พระธัมมชโยเจอ เผื่อเราจะได้เอาไว้เทียบเคียงกับสิ่งที่ต้องเจอในอนาคตบ้าง
#การใช้กฎหมายต้องพิจารณาถึงหลักการได้สัดส่วนในการออกคำสั่ง 3 ข้อ คือ...

1) หลักแห่งความสัมฤทธิ์ผล

          ถ้า DSI มีจุดประสงค์เพื่อต้องการแจ้งข้อกล่าวหากับพระธัมมชโยจริงๆ อย่างบริสุทธิ์ใจ โดยไม่มีเจตนาอื่นแอบแฝง ทำไมไม่มาแจ้งที่วัด เพราะตามกฎหมายนั้น การแจ้งข้อกล่าวหาจะแจ้งที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปแจ้งที่ DSI ซึ่งถ้า DSI ยอมมาแจ้งที่วัดแต่แรก ก็สัมฤทธิ์ผลง่ายรวดเร็วและเสร็จไปนานแล้ว

แต่การที่ DSI ไม่ยอมมาแจ้งข้อกล่าวหา ทั้งๆ ที่ก็รู้อยู่เต็มอกว่า พระธัมมชโยป่วยจริง เพราะ DSI เคยมาพบพระธัมมชโยที่วัดและเห็นอาการป่วยของท่านกับตาตัวเองเมื่อครั้งก่อน แล้วเป็นผู้แถลงกับผู้สื่อข่าวเองว่าท่านป่วยจริง
จากการกระทำตรงนี้เอง เท่ากับสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้สังคม อีกหน่อยใครป่วยปางตาย..ก็ต้องลากสังขารไป DSI งั้นหรือ ? ทั้งๆ ที่เขาก็มีกฎหมายให้สิทธิ์แก่คนป่วยแล้ว

ตรงจุดนี้เอง นักกฎหมายที่นั่งคุยกับผมเขาชี้จุดว่า “หากฝ่ายปกครองมีจุดมุ่งหมายในใจที่จะใช้มาตรการที่ออกมาเป็นเครื่องมือในการดำเนินงานเพื่อให้เกิดผลอย่างอื่น นอกเหนือไปจากผลที่กฎหมายให้อำนาจแก่ฝ่ายปกครองประสงค์จะให้เกิดขึ้น ถือว่าเข้าข่ายการใช้อำนาจโดยมิชอบ

2) หลักแห่งความจำเป็น

สาระสำคัญหัวข้อนี้มีอยู่ว่า..ถ้ามีมาตรการอื่นที่มีผลกระทบน้อย และสามารถทำให้บรรลุวัตถุประสงค์นั้นได้ ก็ให้ใช้มาตรการนั้น

ตรงนี้จะเห็นได้ชัดว่า กรณีที่พระธัมมชโยป่วย ไม่สามารถไปรับแจ้งข้อกล่าวหาได้ แถมทางวัดก็เชิญ DSI แบบเชิญแล้วเชิญอีก

ขอถามว่า..ทำไม DSI ไม่ใช้มาตรการที่มีผลกระทบต่อสิทธิ์น้อยกว่าการออกหมายเรียก คือ แค่มาวัด ก็จะทำให้บรรลุวัตถุประสงค์หลักที่ต้องการมาแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว ทำไมถึงเลือกมาตรการที่มีผลกระทบต่อสิทธิ์มาก โดยไปบังคับให้คนป่วยแก่ๆ ที่หมอห้ามเดินทางทรมานสังขารไปหา


ตรงจุดนี้ขอถามว่า DSI ต้องการให้พระธัมมชโยออกไปให้ได้เท่านั้นใช่หรือไม่ ? และถ้าพระธัมมชโยลากสังขารออกไปไม่ไหว ก็จะเป็นข่าวเพื่อให้เป็นมลทินใช่หรือไม่ ? และที่สำคัญ DSI ต้องการจะยื้อ เพราะต้องการออกหมายจับ เพื่อให้ดูเป็นอาชญากรแผ่นดินใช่หรือไม่ ? แล้วถ้า DSI จับได้ก็จะจัดการสึก เพื่อรวบรัดให้จบเร็วที่สุดใช่หรือไม่ ? แล้วเมื่อจับสึกได้ ก็เท่ากับล้มวัดพระธรรมกายได้แบบง่ายๆ โดยเสียต้นทุนน้อยที่สุดใช่หรือไม่ ???
      DSI กำลังอาศัยความไม่รู้กฎหมายของประชาชน ทำให้ประชาชน หลงเชื่อว่าพระธัมมชโยผิดใช่หรือไม่ ?

เพราะแม้ศาลจะจะยกฟ้องพระธัมมชโยในอนาคต แต่ก็ไม่อาจทำให้สิ่งที่เสียหายไปแล้วกลับคืนมาได้อยู่ดี ตรงนี้ขอถามว่า ใครจะรับผิดชอบครับ ? สิ่งนี้ใช่เจตนาที่แท้จริงของ DSI ใช่ไหมครับ ???
         ทำไม..ต้องทำกับพระแก่ๆ ที่ป่วย และไม่คิดหนี เหมือนท่านไปฆ่าคนทั้งแผ่นดินมาล่ะครับ ?

3.หลักการได้สัดส่วนในความหมายอย่างแคบ

หลักข้อนี้มีอยู่ว่า หากรัฐมีนโยบายในการดำเนินงานใดๆ  ที่ส่งผลต่อการละเมิดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนแล้ว รัฐจะต้องพิจารณาถึงความสมดุลระหว่างประโยชน์ที่ได้รับกับความเสียหายของเอกชนด้วย

จากหลักตรงนี้เอง การที่ DSI พยายามกดดันให้พระธัมมชโยออกไปรับทราบข้อกล่าวหาให้ได้นั้น  ถ้าพระธัมมชโยเป็นแค่คนธรรมดาๆ ก็จะไม่มีผลกระทบต่อมวลชนมากนัก แต่ความเป็นจริงแล้ว ท่านเป็นถึงผู้นำองค์กรทางพระพุทธศาสนาที่มีคนจำนวนมหาศาลศรัทธาอยู่ทั่วโลกจำนวนหลายแสน

ดังนั้นการที่ DSI กระทำเช่นนี้ นอกจากเป็นการละเมิดสิทธิ์ของพระธัมมชโยแล้ว ยังเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพ และทำร้ายจิตใจมวลชนจำนวนมหาศาลด้วยใช่หรือไม่ ???

อีกทั้งการออกมาตรการดังกล่าว หากทำได้ก็จะเกิดบรรทัดฐานในการใช้อำนาจละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อมหาชนเลย

จากกรณีศึกษา “ธรรมมกายโมเดล” นี้ หากจับพระธัมมชโยเข้าคุกได้ บรรทัดฐานของสังคมไทยเราจะถึงจุดเปลี่ยนในทันที

          และด้วยเหตุนี้เอง การที่คนจำนวนมหาศาลมาวัดพระธรรมกายในช่วงนี้  ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะทุกคนมารวมกันเพื่อ “ปกป้องสิทธิมนุษยชน” ทุกคนมารวมตัวกันเพื่อตัวเอง มาปกป้องสิทธิ์ของตัวเองในอนาคต เพราะถ้าทำกับพระธัมมชโยได้ ทำกับสมเด็จช่วง วัดปากน้ำได้ อีกหน่อยคนธรรมดาๆ อย่างเราก็คงจะไม่เหลือ และเราก็ไม่อยากให้ “คุณ” และ “ลูกหลานของเราในอนาคต” โดนละเมิดสิทธิเป็นรายต่อไป...
ดังนั้น ณ จุดนี้ ควรหรือไม่ ที่เราจะออกมาปกป้องสิทธิและเสรีภาพของประชาชนทั้งประเทศด้วยกันครับ


160 ความคิดเห็น:

 1. แจ่มแจ้งชัดเจนครับ. หากเป็นตามแผนคนชั่ว ก็จะขอต้อนรับประเทศไทยเข้าสู่ระบบเผด็จการ. ทุกคนคงไม่อยากไปถึงจุดนั้นตอนนี้มีคนจำนวนมากมากเริ่มรู้ความจริงแล้ว ประเทศไทยยังมีคนดีอีกมากครับที่จะเผยตัวออกมาเพื่อปกป้องพระพุทธศาสนา

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คนดีมีเหตุมีผลช่วยออกมาเยอะ หน่อย กรุณาอย่าได้เพิกเฉยเลย

   ลบ
  2. คนดีมีเหตุมีผลช่วยออกมาเยอะ หน่อย กรุณาอย่าได้เพิกเฉยเลย

   ลบ
  3. ปัจจุบันก็ไม่เป็นประชาธิปไตยอยู่แล้ว แต่เป็นเผด็จการรัฐสภา จริง ๆ แล้วอเมริกาล้าหลังไทยด้วยซ้ำ ตอนทรัมป์ชนะเลือกตั้งคนถือข้างฮิลลารี่ออกมาเผาบ้านเผาเมือง คนเสื้อแดงทำมาหมดแล้วนะ อเมริกาเพิ่งมี ทุเรศมาก เผด็จการที่แสนเลว

   ลบ
 2. ค่ะขอบคุณมากที่ให้ความรู้ และจริงๆ ใครๆก็รู้แต่ยังไม่ชัดเจนเท่า เราจะชวนกันปกป้องสิทธิของเรา และพระพุทธศาสนา

  ตอบลบ
 3. เราต้องร่วมกันปกป้องสิทธิของเรานะคะ

  ตอบลบ
 4. ย้อนไปเมื่อปี 2541 มีคดีเกิดขึ้น รุมกันทั้งสื่อต่างๆ ทำภาพแสกนหลวงพ่อ เอาชุดขาวใส่ให้ สื่อแจ้งว่าสึกแล้ว โยมมารดา ดูพระลูกชายหน้าจอ คิดวาเป็นเรื่องจริง ท่าน 77 แล้ว คิดา่าสึกจริง ถึงกับล้มตึงหน้าจอ ช็อกไปเลย ต้องนำส่งโรงพยายาล ต่อมาไม่นานท่านเสียชีวิต อย่างนี้เรียกว่าริดลอนสิทธิ์หรือไม่ ผ่านไปต้องขึ้นศาลทุกเดือน 7 ปี ไม่มีโทษอันใด ใครรับผิดชอบ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใครล่ะจะรับผิดชอบ เงียบกันไปหมด ทั้งพวกปากดีทั้งหลาย กับชีวิตบริสุทธิ์หนึ่งชีวิตซึ่งเป็นบุพการีที่รักของท่าน และจริงๆ ท่านต้องขึ้นศาลทุกสัปดาห์คือทุกวันพุธไม่เคยขาด แม้อีกฝ่ายจะไม่มาบ้างก็ตาม ท่านมีความอดทนมากพูดอารมณ์ดีว่าจะไปโรงเรียนกฎหมาย นี่หรือคือประเทศไทย

   ลบ
 5. เราต้องร่วมกันปกป้องสิทธิของเรานะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถูกต้องที่สุดค่ะ เรากำลังถูกริดรอนสิทธิมนุษยชน ลงเรื่อยๆ ช่วยกันปกป้องสิทธิของคนไทยทั้งประเทศเถิดค่ะ โดยเอาเรื่องนี้ เป็นกรณีศึกษา
   ถ้าเรื่องส่วนตัว ก็พอจะวางอุเบกขาได้
   แต่นี่ เป็นเรื่องพระศาสนา เราจำเป็นต้องเอาอุเบกขาวาง
   เพื่อความอยู่รอดของพระพุทธศาสนา และตัวของเราเองทุกคนด้วยนะคะ

   ลบ
  2. ถูกต้องที่สุดค่ะ เรากำลังถูกริดรอนสิทธิมนุษยชน ลงเรื่อยๆ ช่วยกันปกป้องสิทธิของคนไทยทั้งประเทศเถิดค่ะ โดยเอาเรื่องนี้ เป็นกรณีศึกษา
   ถ้าเรื่องส่วนตัว ก็พอจะวางอุเบกขาได้
   แต่นี่ เป็นเรื่องพระศาสนา เราจำเป็นต้องเอาอุเบกขาวาง
   เพื่อความอยู่รอดของพระพุทธศาสนา และตัวของเราเองทุกคนด้วยนะคะ

   ลบ
 6. เห็นด้วยค่ะ ขอบคุณที่ให้ความกระจ่างแก่คนไทยค่ะ

  ตอบลบ
 7. ขอเรียนเชิญทุกคนมาปกป้องสิทธิของเรา

  ตอบลบ
 8. ครับพวกเราชาวพุทธแท้มาพร้อมใจกันปกป้องสิทธิซึ่งกันและกันนะครับ

  ตอบลบ
 9. ขอบคุณที่ให้ความรู้ เรามีสิทธิโดยชอบธรรม

  ตอบลบ
 10. มีความคิดเห็นเช่นเดียวกันค่ะว่าเรื่องนี้รัฐดำเนินการอย่างไม่เอื้อให้กับประชาชนของรัฐอย่างเห็นได้ชัดเจนถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพหากปล่อยให้เรื่องนี้ดำเนินการถึงขั้นบรรลุเราคนไทยคงต้องย้อนกลับไปใช้ชีวิตเหมือนบรรพบุรุษ

  ตอบลบ
 11. ขอเชิญชวนทุกคนมาปกป้องสิทธิของพวกเรากันนะค่ะ เพื่ออนาคตประเทศไทย ประชาชนผู้บริหสุทธิ็

  ตอบลบ
 12. ขอเชิญชวนทุกคนมาปกป้องสิทธิของพวกเรากันนะค่ะ เพื่ออนาคตประเทศไทย ประชาชนผู้บริหสุทธิ็

  ตอบลบ
 13. คนดีต้องลุกขึ้นมาปกป้องคนดี คนดีๆต้องมีที่ยืนในสังคมของเราอย่างสง่างาม

  ตอบลบ
 14. ขอบคุณค่ะ สำหรับเกร็ดความรุ้ในครั้งนี้

  ตอบลบ
 15. วิเคราะห์ เรียบเรียง ได้สุดยอดค่ะ จริงที่สุด

  ตอบลบ
 16. หากเราไม่ลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิ์ของตัวเอง
  ปกป้องพุทธศาสนาที่เรารักยิ่ง แล้วใครจะทำ
  อย่าปล่อยให้ชาววัดพระธรรมกายสู้เพียงลำพังเลย
  เพราะไม่มีใครรู้ว่าผลจะออกมาเป็นเช่นไร ประเทศไทยเหลือศาสนาพุทธไว้หรือไม่

  ตอบลบ
 17. ผมเชื่อว่าคนทุกคนมีปัญญามีสติเขามองออกแน่นอนสาธุครับ

  ตอบลบ
 18. แจ่มแจ้งจริงหนอ ขอบคุณในข้อมูลดีดีนะครับ

  ตอบลบ
 19. ระบบเผด็จการเต็มรูปแบบ คู่แฝดไทย-เกาหลีเหนือ

  ตอบลบ
 20. ระบบเผด็จการเต็มรูปแบบ คู่แฝดไทย-เกาหลีเหนือ

  ตอบลบ
 21. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 22. ชัดเจนแล้วนะคะ dsi ทำไมยังจะตั้งหน้าตั้งตาละเมิดสิทธิมนุษยชนอีกคะ

  ตอบลบ
 23. เห็นด้วยค่ะขอเชิญชวนประชาชนคนไทยที่รักความยุติธรรมออกมาช่วยกันปกป้องสิทธิ์ของเรานะคะ

  ตอบลบ
 24. เราปกป้องสิทธิมนุษยชนที่ควรมีและได้รับอย่างถูกต้องตามกฎหมาย วันนี้เราปกป้องผู่รักษาศีลธรรมซึ่งเป็นประเด็นสำคัญยิ่งไปกว่ากฎหมาย ถ้ามวลมนุษยชาติมีศีลธรรมอันดีงาม คงไม่ต้องบัญญัติกฏหมายให้วุ่นวาย มาคุมพวกวายร้ายใช้กฎหมายบิดเบือน

  ตอบลบ
 25. เรียบเรียงได้เป็นขั้นเป็นตอนดีดีค่ะ
  คนไทยทุกคนต้องรู้เรื่องนี้ ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดก็ตาม เพื่อปกป้องตัวเอง ปกป้องประเทศชาติ และชาวพุทธก็เพื่อปกป้องพุทธศาสนาให้อยู่ต่อไป...นะ

  ตอบลบ
 26. เราปกป้องสิทธิมนุษยชนที่ควรมีและได้รับอย่างถูกต้องตามกฎหมาย วันนี้เราปกป้องผู่รักษาศีลธรรมซึ่งเป็นประเด็นสำคัญยิ่งไปกว่ากฎหมาย ถ้ามวลมนุษยชาติมีศีลธรรมอันดีงาม คงไม่ต้องบัญญัติกฏหมายให้วุ่นวาย มาคุมพวกวายร้ายใช้กฎหมายบิดเบือน

  ตอบลบ
 27. เราปกป้องสิทธิมนุษยชนที่ควรมีและได้รับอย่างถูกต้องตามกฎหมาย วันนี้เราปกป้องผู่รักษาศีลธรรมซึ่งเป็นประเด็นสำคัญยิ่งไปกว่ากฎหมาย ถ้ามวลมนุษยชาติมีศีลธรรมอันดีงาม คงไม่ต้องบัญญัติกฏหมายให้วุ่นวาย มาคุมพวกวายร้ายใช้กฎหมายบิดเบือน

  ตอบลบ
 28. ขอบคุณจริงๆค่ะชัดเจนมาก เป็นหน้าที่ของเราแล้วนะที่จะปกป้องสิทธิมนุษยชนของเรา

  ตอบลบ
 29. ขอบคุณจริงๆค่ะชัดเจนมาก เป็นหน้าที่ของเราแล้วนะที่จะปกป้องสิทธิมนุษยชนของเรา

  ตอบลบ
 30. ขอบคุณนะคะชัดเจนเป็นประโยชน์มากทุกคนต้องช่วยกันดูแลพระพุทธศาสนาและประเทศไทยร่วมกันค่ะ

  ตอบลบ
 31. ถ้าทุกคนตั้งใจทำเพียงเพื่อรักษาสิทธิของตัวเองไว้ ก็สามารถปกป้องสิทธิของความเป็นมนุษย์ได้ทั้งโลก

  ตอบลบ
 32. ชัดเจนดีมากค่ะ ขอบคุณค่ะ เราต้องช่วยกันปกป้องสิทธิของเรา และปกป้องพระพุทธศาสนาค่ะ

  ตอบลบ
 33. ชัดเจนดีมากค่ะ ขอบคุณค่ะ เราต้องช่วยกันปกป้องสิทธิของเรา และปกป้องพระพุทธศาสนาค่ะ

  ตอบลบ
 34. ชัดเจนดีมากค่ะ ขอบคุณค่ะ เราต้องช่วยกันปกป้องสิทธิของเรา และปกป้องพระพุทธศาสนาค่ะ

  ตอบลบ
 35. ชัดเจนดีมากค่ะ ขอบคุณค่ะ เราต้องช่วยกันปกป้องสิทธิของเรา และปกป้องพระพุทธศาสนาค่ะ

  ตอบลบ
 36. ขอบคุณครับ เรามาช่วยกันปกป้องสิทธิของเรากันนะครับ

  ตอบลบ
 37. เห็นด้วยทั้งมวลค่ะ

  ตอบลบ
 38. เห็นด้วยทั้งมวลค่ะ

  ตอบลบ
 39. เห็นด้วยทั้งมวลค่ะ

  ตอบลบ
 40. ขอบคุณมากที่ให้ความรู้ความเข้าใจที่ชัดเจน เราต้องช่วยกันเผยแพร่ข้อมูลนี้ให้มากที่สุด เพื่อช่วยกันหาทางป้องกันและแก้ไขอย่างถูกต้องเร็วไว

  ตอบลบ
 41. เห็นด้วยครับ เราต้องร่วมกันปกป้องสิทธิของเราครับ

  ตอบลบ
 42. เห็นด้วยครับ เราต้องร่วมกันปกป้องสิทธิของเราครับ

  ตอบลบ
 43. ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับข้อมูลที่ชัดเจนแบบนี้ ต้องช่วยกันแชร์เยอะๆค่ะ

  ตอบลบ
 44. ขอบคุณมากค่ะที่เอาข้อมูลดีๆมาบอกราต้องป้องสิทธิของเรา

  ตอบลบ
 45. ขอบคุณมากค่ะที่เอาข้อมูลดีๆมาบอกราต้องป้องสิทธิของเรา

  ตอบลบ
 46. เพิ่งเริ่มเข้าใจว่าทำไม วัดจีนสมัยก่อนมีการฝึกกังฟู ลอยตัวให้กับศิษย์วัด อาจจะเป็นเพราะคนสมัยก่อนไม่ได้รู้จักการฝึกฝนหาความรู้เรื่องกฎหมายบ้านเมืองนัก จึงใช้แต่เพียงกำลังเพื่อยึดครองแย่งชิงหรือทำลายกันด้วยวิทยายุทธ์ สมัยนี้คนฉลาดใช้กฎหมายบ้านเมืองในการต่อสู้กันแทน แต่ถ้าเมื่อไหร่ เค้าเข้ามาทำลายในลักษณะยุทธวิธีที่รุนแรงขึ้น คาดว่าเด็กวัดพระธรรมกายคงต้องไปฝึกกังฟู เพื่อปกป้องพระพุทธศาสนา ว่าแล้วก็ไปฝึกกังฟูดีฝ่าเรา....อิอิ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใม่เคลียด. ดีคะ ขอบคุณที่ทำให้เรายิ้มได้. เราก็ต้องไปฝึกกำลังภายใน (น้่งสมาธิ) คะ

   ลบ
 47. เป็นบทความที่เยี่ยมสุดยอดค่ะ คนไทยพุทธส่วนใหญ่เริ่มรู้ความจริงและเริ่มขยับกันแล้ว เราคงต้องช่วยกันลุกขึ้นปกป้องสิทธิ์ของเราแล้วนะคะ มิฉะนั้นมันก็จะข้ามหัวไปข้ามหัวมาแบบนี้ล่ะ จะทำอะไรตามอำเภอใจเมื่อไรก็ได้.

  ตอบลบ
 48. ชัดเจนเลยค่ะ ถ้าถึงเวลานั้นจริงๆแล้ว หลวงพ่อธัมมชโย ท่านไม่ผิด ใครจะรับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นครั้งนี้ และบุคคลทั่วไปอย่างเราๆ ใครจะมาปกป้องถ้าไม่ปกป้องตัวเองก่อน ตั้งแต่ตอนนี้

  ตอบลบ
 49. ชัดเจนเลยค่ะ ถ้าถึงเวลานั้นจริงๆแล้ว หลวงพ่อธัมมชโย ท่านไม่ผิด ใครจะรับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นครั้งนี้ และบุคคลทั่วไปอย่างเราๆ ใครจะมาปกป้องถ้าไม่ปกป้องตัวเองก่อน ตั้งแต่ตอนนี้

  ตอบลบ
 50. ขอบคุณมากครับ ที่ทำให้เข้าใจสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นสิทธิอันชอบธรรมของทุกๆคน เรามาช่วยกันปกป้องสิทธิของเรา อย่าให้ใครมาสร้างบรรทัดฐานที่ผิดๆ มาริดรอนสิทธิของเราด้วยการแชร์ ข้อมูลนี้ให้คนที่คุณรัก คนที่คุณรู้จักในทุกๆช่องทางไปเลยครับ ช่วยกันครับ

  ตอบลบ
 51. ขอบคุณมากครับ ที่ทำให้เข้าใจสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นสิทธิอันชอบธรรมของทุกๆคน เรามาช่วยกันปกป้องสิทธิของเรา อย่าให้ใครมาสร้างบรรทัดฐานที่ผิดๆ มาริดรอนสิทธิของเราด้วยการแชร์ ข้อมูลนี้ให้คนที่คุณรัก คนที่คุณรู้จักในทุกๆช่องทางไปเลยครับ ช่วยกันครับ

  ตอบลบ
 52. ขอบคุณมากค่ะที่สำหรับข้อมูลดีๆที่หลายคนยังไม่รุ้ต้องปกป้องสิทธิของเรา

  ตอบลบ
 53. ขอบคุณมากค่ะที่สำหรับข้อมูลดีๆที่หลายคนยังไม่รุ้ต้องปกป้องสิทธิของเรา

  ตอบลบ
 54. เห็นด้วยอย่างยิ่ง......
  ต้องปกป้องสิทธิคนป่วย สิทธิมนุษยชนกันท้ังแผ่นดิน

  ตอบลบ
 55. เห็นด้วยอย่างยิ่ง......
  ต้องปกป้องสิทธิคนป่วย สิทธิมนุษยชนกันท้ังแผ่นดิน

  ตอบลบ
 56. เราต้องช่วยกันปกป้องสิทธิมนุษยชน และปกป้องพระพุทธศาสนา เพื่อลูกหลานในอนาคต

  ตอบลบ
 57. เราต้องช่วยกันปกป้องสิทธิมนุษยชน และปกป้องพระพุทธศาสนา เพื่อลูกหลานในอนาคต

  ตอบลบ
 58. ขอบคุณครับ ทำให้คนที่ไม่รู้กฎหมายอย่างผมเข้าใจง่ายขึ้นเลยครับ เราต้องช่วยกันเพื่อปกป้องสิทธิ์ที่สำคัญนี้ให้กับลูกหลานของเรา ประเทศเราจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับเราครับ

  ตอบลบ
 59. คำตอบ
  1. มองโลกเห็นธรรม ตอน จริงหรือที่ DSI ออกคำสั่งที่ไม่เป็นธรรม ขัดรัฐธรรมนูญ

   ลบ
  2. https://www.youtube.com/watch?v=svXTtAAoO0k

   ลบ
 60. ขอขอบคุณที่ให้ความรู้ค่ะ ขอให้บุญรักษา

  ตอบลบ
 61. สาธุค่ะ เป็นข้อมูลที่ดี มีประโยชน์มาก และสิ่งท่านวิเคราะห์ไว้เป็นจรีงค่ะ ทุกคนควรรู้

  ตอบลบ
 62. สาธุค่ะ เป็นข้อมูลที่ดี มีประโยชน์มาก และสิ่งท่านวิเคราะห์ไว้เป็นจรีงค่ะ ทุกคนควรรู้

  ตอบลบ
 63. สาธุค่ะ ข้อมูลดีมีประโยชน์มาก ทำให้เรารู้ซ้ึงถึงการจะถูกระบบเผด็จการเข้ามาครอบงำความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวันมากขึ้นทุกที จนการมีเสรีภาพในการดำเนินชีวิตไม่ปกติสุข

  ตอบลบ
 64. เป็นเรื่องที่สังคมไทยและคนธรรมดาไม่รู้เลยจึงเป็นเรื่องง่ายที่DSI และสื่อ ชักจูงสังคมไทยไปในทางที่ผิด
  ทางธรรมก็คือผิดศีลข้อ ๔ แล้วก็เป็นลูกโซ่บาปส่งต่อๆกันไปช่าง น่าสงสารจริงๆ ขอให้พี่น้องชาวไทยได้คิดและตรองให้ดีเวลาอ่านข่าว ยิ่งเป็นเรื่องของพระพุทธศาสนา ต้องคิดให้หนัก เพราะตัวเราเท่านั้นที่จะได้รับผลกรรมไปเต็มๆ 100 %

  ตอบลบ
 65. อย่าปล่อยให้ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธแต่ชื่อเลยคะ
  ริดรอนสิทธิ์ แบบเนียนๆ...สร้างกระแสให้คนเกลียด..

  ตอบลบ
 66. อย่าปล่อยให้ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธแต่ชื่อเลยคะ
  ริดรอนสิทธิ์ แบบเนียนๆ...สร้างกระแสให้คนเกลียด..

  ตอบลบ
 67. แผนชั่วน่าเป็นห่วง เราต้องช่วยกันรักษาสิทธ์และเสรีภาพของเรา

  ตอบลบ
 68. ต่อสู้เพื่อสร้างมาตรฐานความถูกต้อง ต้นแบบแห่งความดีงามที่ชาวพุทธต้องช่วยกัน

  ตอบลบ
 69. ต้องออกมาช่วยกันปกป้องสิทธิมนุษยชนครับ

  ตอบลบ
 70. เมืองไทยจะกลายเป็นเกาหลีเหนือไปแล้วหรือนี้

  ตอบลบ
 71. ชัดเจนมากๆเลยค่ะ เราทุกคนต้องร่วมมือกันปกป้องค่ะ

  ตอบลบ
 72. ชัดเจนมากๆเลยค่ะ เราทุกคนต้องร่วมมือกันปกป้องค่ะ

  ตอบลบ
 73. ที่นี่วุ่นวายหนอ ที่นี่ขัดข้องหนอ

  ตอบลบ
 74. การปกป้องหลวงพ่อธัมมชโยไม่ใช่แค่ปกป้องท่านอย่างเดียว แต่เป็นการปกป้องตนเองด้วยจริงๆอย่างที่จขกท.กล่าว ชัดเจนมาก

  ตอบลบ
 75. ขอบคุณ ที่ให้ความกระจ่าง ชัดเจน เข้าใจได้ง่ายๆ เราต้องช่วยกัน เพื่อความถูกต้อง

  ตอบลบ
 76. ไม่ระบุชื่อ30 พฤษภาคม 2559 เวลา 21:02

  สาธุ เห็นด้วยกับบทความนี้ทุกประการค่ะ

  ตอบลบ
 77. ยามชีวิตมีปัญหา ให้ใช้อุเบกขา ยามศาสนามีปัญหามีภัยให้เอาอุเบกขาวาง ชาวพุทธแท้ผู้ประกอบด้วยปัญญา เราต้องร่วมกันออกมาต่อสู้กับความไม่เป็นธรรม เพื่อเราเองและลูกหลาน

  ตอบลบ
 78. ยามชีวิตมีปัญหา ให้ใช้อุเบกขา ยามศาสนามีปัญหามีภัยให้เอาอุเบกขาวาง ชาวพุทธแท้ผู้ประกอบด้วยปัญญา เราต้องร่วมกันออกมาต่อสู้กับความไม่เป็นธรรม เพื่อเราเองและลูกหลาน

  ตอบลบ
 79. ยามชีวิตมีปัญหา ให้ใช้อุเบกขา ยามศาสนามีปัญหามีภัยให้เอาอุเบกขาวาง ชาวพุทธแท้ผู้ประกอบด้วยปัญญา เราต้องร่วมกันออกมาต่อสู้กับความไม่เป็นธรรม เพื่อเราเองและลูกหลาน

  ตอบลบ
 80. ยามชีวิตมีปัญหา ให้ใช้อุเบกขา ยามศาสนามีปัญหามีภัยให้เอาอุเบกขาวาง ชาวพุทธแท้ผู้ประกอบด้วยปัญญา เราต้องร่วมกันออกมาต่อสู้กับความไม่เป็นธรรม เพื่อเราเองและลูกหลาน

  ตอบลบ
 81. สุ้ๆๆๆด้วยความดีงาม

  ตอบลบ
 82. สุ้ๆๆๆด้วยความดีงาม

  ตอบลบ
 83. ชัดเจนค่ะ ต้องช่วยกันทำความจริงให่ปรากฏ

  ตอบลบ
 84. ชัดเจนค่ะ ต้องช่วยกันทำความจริงให่ปรากฏ

  ตอบลบ
 85. DSI เป็นเช่นนี้ ใช่หรือไม่ค่ะ?????? ได้อ่านข้อความ ที่ตรงประเด็มมากที่สุดแล้วตอนนี้ ทำให้รู้สึกเข้าใจอะไรมากขึ้นอีกเยอะเลย

  ตอบลบ
 86. ถ้าล้มวัดพระธรรมกายได้วักอื่นๆก็ง่ายต่อการควบคุมเพราะวัดพระธรรมกายมีมวนชนมากยังล้มได้ ส่วนวัดที่เหลือมีมวนชนเพียงเล็กน้อยจะเอาอะไรไปต้านทาน การใช้อำนาจโดยมิชอบได้

  ตอบลบ
 87. อยากให้ตั้งใจอ่านกันจริงๆ และเราอย่าหลงประเด็นเพราะเกลียดวัดพระธรรมกาย หรืออคติต่อพระเดชพระคุณหลวงพ่อเลย ช่วงนี้นักวิชาการที่เป็นกลางเริ่มออกมาชี้ให้เห็นความจริงกันแล้ว โปรดเปิดใจอ่านและคิด อย่าหลงเป็นเหยื่อของกระบวนการนี้เลย

  ตอบลบ
 88. ชาวพุทธทุกคนยังอยู่ในความสงบ มีการปฏิบัติธรรม และแผ่เมตตากันตามปกติ ขอวอน DSI และคณะ โปรดอยู่ในความสงบ ปฏิบัติหน้าที่ของตนด้วยความเที่ยงธรรม บริสุทธิ์ และเป็นกลาง เพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง โปรดร่วมด้วยช่วยกัน ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 89. ใช่ครับผู้มีอำนาจในประเทศก็ให้ท้าย ไม่ยับยั้ง เป็นอีแอบไม่พูดแต่เปิดไฟเขียวใหัลุยอย่างเดียว เรียกว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนกันเป็นเครือข่ายเดียวกันรับลูกส่งลูกกันตลอด ปล้นทุกอย่างไปจากคนไทย ไม่เว้นแม้แต่พระสงฆ์ ขอให้คนชั่วจงหมดสิ้นไปจากเมืองไทยโดยเร็วพลันเถิด

  ตอบลบ
 90. ดีจังครับ ที่มีการรวบรวมข้อมูลที่แท้จริงออกมาเผยแผ่ให้คนทั่วไปได้ทราบครับ

  ตอบลบ
 91. ความไม่รู้นี้อันตรายยิ่ง ทำความจริงให้ปรากฏ นำแสงสว่างมาให้ชาวโลก สาธุๆๆ

  ตอบลบ
 92. ความไม่รู้นี้อันตรายยิ่ง ทำความจริงให้ปรากฏ นำแสงสว่างมาให้ชาวโลก สาธุๆๆ

  ตอบลบ
 93. แจ่มแจ้ง ชัดเจนดีครับ คำถามคือแล้วจะดำเนินการเอาผิดกับดีเอสไอได้อย่างไรครับ ฝ่ายรัฐ ผู้ดำเนินการละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ยังคงใช้กฏหมายในการบังคับจับกุมอยู่ อย่างไม่มีความละอาย อาศัยความไม่รู้ของประชาชน ลุกคืบไปเรื่อยๆอยู่ในขณะนี้???

  ตอบลบ
 94. แจ่มแจ้ง ชัดเจนดีครับ คำถามคือแล้วจะดำเนินการเอาผิดกับดีเอสไอได้อย่างไรครับ ฝ่ายรัฐ ผู้ดำเนินการละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ยังคงใช้กฏหมายในการบังคับจับกุมอยู่ อย่างไม่มีความละอาย อาศัยความไม่รู้ของประชาชน ลุกคืบไปเรื่อยๆอยู่ในขณะนี้???

  ตอบลบ
 95. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 96. คนไม่รู้กฎหมายจะถูกเอาเปรียบจากคนที่มีกฎหมายในมือ แต่ไม่มีความละอาย

  ตอบลบ
 97. ผู้ถือกฏหมาย ถ้าขาดเสียซึ่งศีลธรรมอันดีกำกับอยู่ในใจแล้ว ย่อมนำมาซึ่งความเสียหายทั้งต่อประชาชน และ ประเทศชาติได้ในที่สุด

  ตอบลบ
 98. ผู้ถือกฏหมาย ถ้าขาดเสียซึ่งศีลธรรมอันดีกำกับอยู่ในใจแล้ว ย่อมนำมาซึ่งความเสียหายทั้งต่อประชาชน และ ประเทศชาติได้ในที่สุด

  ตอบลบ
 99. แจ่มแจ้งชัดเจนมาก

  ตอบลบ
 100. แจ่มแจ้งชัดเจนมาก

  ตอบลบ
 101. สาธุ สิทธิของปชช. ไม่มีในรบ.โจร ตั้งแต่มันปล้นไปแล้ว

  ตอบลบ
 102. ขอบคุณมากเหลือเกินที่ได้ออกปกป้องประกาศให้สังคมได้รับรู้ความน่ากลัวที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยอีกท่านหนึ่ง ถึงเวลาที่คนไทยทั้งประเทศจะต้องช่วยกันแล้ว พวกเราขอความ ถูกต้อง ความยุติธรรม ความสงบสุขกลับคืนสู่แผ่นดินไทยและปรเะทศชาติอันเป็นที่รักของเรา

  ตอบลบ
 103. ขอบคุณมากเหลือเกินที่ได้ออกปกป้องประกาศให้สังคมได้รับรู้ความน่ากลัวที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยอีกท่านหนึ่ง ถึงเวลาที่คนไทยทั้งประเทศจะต้องช่วยกันแล้ว พวกเราขอความ ถูกต้อง ความยุติธรรม ความสงบสุขกลับคืนสู่แผ่นดินไทยและปรเะทศชาติอันเป็นที่รักของเรา

  ตอบลบ
 104. เจ้าอาวาสโดน dsi ฟ้องดำเนินคดีอาญาฯ. ผูืต้องหารผิดจริง?
  ความผิดที่โดนฟ้อง
  ฟอกเงิน
  ยักยอกทรัพย์
  รับของโจร
  ถ้าไม่ผิดก็ควรมอบตัว ไปพิสูจน์ความบริสุทธิ์ในศาลฯ
  ระดับนร้คงไม่ยากที่จะหาทนายฝีมือดีแก้ต่าง


  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คนมีปัญญาเขามองออกและรู้ไปถึงว่าคนไทยกำลังถูกริดรอนสิทธิและเสรีภาพ โดยมีธรรมกายเป็นโมเดลล้มธรรมกายและสมเด็จช่วง เพื่อเป็นบรรทัดฐาน. ถามจริงอ่านไม่เข้าใจจริงหรือ. น่าสงสารจัง

   ลบ
 105. ชาวพุทธควรรู้ทันเกมคนชั่ว

  ตอบลบ
 106. นี่แหละเป็นสิ่งที่ประชาชน และทุกๆคนต้องรู้และเข้าใจให้มากๆขึ้น ในยุคปัจจุบันนี้ ขอบคุณนะค่ะที่ให้ข้อมูลที่ครวศึกษา และความจริงค่ะ

  ตอบลบ
 107. นี่แหละเป็นสิ่งที่ประชาชน และทุกๆคนต้องรู้และเข้าใจให้มากๆขึ้น ในยุคปัจจุบันนี้ ขอบคุณนะค่ะที่ให้ข้อมูลที่ครวศึกษา และความจริงค่ะ

  ตอบลบ
 108. ผู้มีอำนาจเขาไม่สนใจหรอกแม้แต่เลือดท้วมแผ่นดินก็เฉยๆ เขาอยู่บนหอคอยงาช้างเป็นปกติสุข พวกเขาไม่รับรู้ถึงความทุกข์ยากของประชาชนตาดำๆ ใครจะเป็นจะตายก็ไม่สน

  ตอบลบ
 109. ชาวพุทธควรจะหันมาจับมือกันในตอนนี้ คีกว่าที่จะมาจับผิดกัน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัดใดวัดหนี่ง ตอนนี้หมายถึงพระพุทธศาสนาของเรา

  ตอบลบ
 110. ช่าวพุธทต้องช้วยกันรักษาพระพุธทศาสนาใว้ไห้นานแสนนาน

  ตอบลบ
 111. ช่าวพุธทต้องช้วยกันรักษาพระพุธทศาสนาใว้ไห้นานแสนนาน

  ตอบลบ
 112. การกระทำของ DSI ผิดกฏหมาย ชัดเจน ค่ะ

  ตอบลบ
 113. การกระทำของ DSI ผิดกฏหมาย ชัดเจน ค่ะ

  ตอบลบ
 114. การกระทำของกระบวนการ DSI ไร้คุณธรรม ไร้มนุษยธรรม เหยียบย่ำมนุษย์ชน อย่างหน้าด้านมาก

  ตอบลบ
 115. ชัดเจนมาก​ ​ใครที่ยังอยากให้มีพระพุทธศาสนาคู่ชาติไทย​ จงลุกขึ้น​มาร่วมมือกันปกป้องสิทธิมนุษยชน​ของพวกเราเอง​ เพื่อลูกหลานเราในภายภาคหน้า​ ก่อนที่ยากต่อการแก้ไข​ ขอกราบอนุโมทนาบุญ​กับ​ผู้เขียน​บทความนี้ที่ให้ความกระจ่างอย่างชัดเจนขอให้คุณและครอบครัวจงมีแต่ความสุข​ความเจริญ​ค่ะ​ สาธุๆๆ

  ตอบลบ
 116. ชัดเจนมาก​ ​ใครที่ยังอยากให้มีพระพุทธศาสนาคู่ชาติไทย​ จงลุกขึ้น​มาร่วมมือกันปกป้องสิทธิมนุษยชน​ของพวกเราเอง​ เพื่อลูกหลานเราในภายภาคหน้า​ ก่อนที่ยากต่อการแก้ไข​ ขอกราบอนุโมทนาบุญ​กับ​ผู้เขียน​บทความนี้ที่ให้ความกระจ่างอย่างชัดเจนขอให้คุณและครอบครัวจงมีแต่ความสุข​ความเจริญ​ค่ะ​ สาธุๆๆ

  ตอบลบ
 117. ทางดีเอสไอ จึงเลือกที่จะใช้กองกำลังติดอาวุธบุกจับตัวหลวงพ่อธัมชโยแทน ทำให้เข้าใจได้ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา มีเป้าหมายอย่างอื่น ที่ไม่ใช่แค่การรับทราบข้อกล่าวหาเท่านั้น ดีเอสไอถึงไม่ยอมทำตามขั้นตอนตามปกติและรักษาข้อตกลงใดๆ ที่ให้ไว้ก่อนหน้านี้
  #เราเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของหลวงพ่อธัมมชโย
  https://www.facebook.com/wat.dhammakaya.benelux/videos/758590097617073/
  https://www.facebook.com/1417408405221131/photos/a.1417557058539599.1073741828.1417408405221131/1568226420139328/?type=3&theater

  ตอบลบ
 118. ทางดีเอสไอ จึงเลือกที่จะใช้กองกำลังติดอาวุธบุกจับตัวหลวงพ่อธัมชโยแทน ทำให้เข้าใจได้ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา มีเป้าหมายอย่างอื่น ที่ไม่ใช่แค่การรับทราบข้อกล่าวหาเท่านั้น ดีเอสไอถึงไม่ยอมทำตามขั้นตอนตามปกติและรักษาข้อตกลงใดๆ ที่ให้ไว้ก่อนหน้านี้
  #เราเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของหลวงพ่อธัมมชโย
  https://www.facebook.com/wat.dhammakaya.benelux/videos/758590097617073/
  https://www.facebook.com/1417408405221131/photos/a.1417557058539599.1073741828.1417408405221131/1568226420139328/?type=3&theater

  ตอบลบ
 119. ไม่เพียงแต่พุทธศานิกชนหรอกที่จะถูกละเมิดสิทธิ

  ตอบลบ
 120. เห็นด้วยค่ะเราต้องปกป้องสิทธิของเราเพื่อตัวเราและลูกหลานเราค่ะ

  ตอบลบ
 121. เห็นด้วยค่ะเราต้องปกป้องสิทธิของเราเพื่อตัวเราและลูกหลานเราค่ะ

  ตอบลบ
 122. คนฝ่ายธรรมมะทุกคนก็อยากช่วยทั้งนั้นแหละ แล้ววัดธรรมกายมีมาตรการช่วยเหลือตัวเอง หรือสนับสนุนผู้สนับสนุนบ้างไหม จะให้ไปยืนสันติให้โดนยิงตายหมด แล้วจะชนะมันไม่ได้เรื่องก็รู้ๆกันอยู่ ปัญญาทุกคนก็ทั้งนั้น เอาที่มันพอมีทางสู้หน่อยได้ไหมฝากถึงวัด

  ตอบลบ
 123. ขอไว้อาลัยต่อระบบรัฐที่ไม่ใช่ประชาธิปไตยอีกต่อไปแล้วล่ะครับ.!?

  ตอบลบ
 124. ขอไว้อาลัยต่อระบบรัฐที่ไม่ใช่ประชาธิปไตยอีกต่อไปแล้วล่ะครับ.!?

  ตอบลบ
 125. เพื่อความดีและความจริงที่ถูกต้อง เราจะต้องรักษาสิทธินั่นๆให้ได้ สาธุอนุโมทนาบุญค่ะ ที่ชี้แจงให้เข้าใจเพิ่มขึ้นค่ะ

  ตอบลบ
 126. เพื่อความดีและความจริงที่ถูกต้อง เราจะต้องรักษาสิทธินั่นๆให้ได้ สาธุอนุโมทนาบุญค่ะ ที่ชี้แจงให้เข้าใจเพิ่มขึ้นค่ะ

  ตอบลบ
 127. ธรรมะย่อมชนะอธรรมค่ะ

  ตอบลบ
 128. ธรรมะย่อมชนะอธรรมค่ะ

  ตอบลบ
 129. ความรู้ทีดีย่อมต้องคู่กับคุณธรรมค่ะ

  ตอบลบ
 130. ความรู้ทีดีย่อมต้องคู่กับคุณธรรมค่ะ

  ตอบลบ
 131. อย่างฯ๊็ต้องแชร์ เรายึดถือในความถูกต้อง เป็นธรรม HUMAN RIGHT ธรรมะย่อมชนะอธรรมแน่นอน

  ตอบลบ
 132. อย่างฯ๊็ต้องแชร์ เรายึดถือในความถูกต้อง เป็นธรรม HUMAN RIGHT ธรรมะย่อมชนะอธรรมแน่นอน

  ตอบลบ
 133. ขอถามรัฐบาลพร้อมหน่วยงานรัฐทั้งหลายว่ามันจะอะไรกันนักหนา ก็พระท่านป่วย เข้าใจมั๊ย? แค่นี้คิดเป็นกันมั๊ย? ถ้ายังไม่เข้าใจคงจะได้ป่วยในเร็ว ๆ นี้ เพื่อจะได้รับรู้ถึงคำว่า "ใจเขาใจเรา" ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของผู้นำที่ประชาชนตาดำ ๆ ต้องการอย่างมากที่สุด

  ตอบลบ
 134. ใช่แล้วพวกเราเป็นคนไทยเกิดในผืนแผ่นดินไทยต้องช่วยกันอย่าให้รัฐใช้อำราจข่มเหงรังแกประขาชน เราต้องช่วยกันพิทักษ์สิทธิมนุษยชนของพวกเราไว้

  ตอบลบ
 135. พวกเราอย่ายอมให้ใครใช้อำนาจรัฐมาริดรอสสิทธิเสรีภาพ ริดรอนสิทธิมนุษยชนของพวกเรา พวกเราคัองออกมาปกป้อง ต้องออกมาต่อสู้กับอำนาจที่ไม่ชอบธรรมเหล่านี้จนถึงที่สุด สู้ๆ ...

  ตอบลบ
 136. ต้องช่วยกันปกป้องหลวงพ่อธัมมชโย เพื่อขัดขวางการใช้อำนาจเผด็จการ อย่างไรเราก็ไม่ยอม

  ตอบลบ
 137. พระพุทธศาสนาไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง หากชาวพุทธไม่ช่วยกันปกป้องพระพุทธศาสนาแล้วใครจะข่วย?
  ออกมาเถอะก่อนที่คุณจะไม่เหลือความภาคภูมิใดๆไว้ให้ลูกหลาน

  ตอบลบ
 138. เป็นเรื่องที่น่าคิดว่า"กฎหมายจะถูกนำมาใช้เพื่อกำจัดเราโดยไม่คำนึงถึงความชอบธรรม เพียงแค่เรามีความคิดต่างและ/หรือถูกผู้มีอำนาจสงสัยว่าอาจจะเป็นภัยต่อความมั่นคงทางการเมืองของเขาหรือไม่?" ควรคิดต่อไปว่า"เราและลูกหลานจะยืนอยู่ฝ่ายที่มีอำนาจเสมอไปหรือไม่?" ถ้าไม่ใช่เราคงถูกกระทำอย่างสาหัสตามบรรทัดฐานใหม่ที่เราร่วมสร้างมันมากับมือ

  ตอบลบ
 139. ขอบพระคุณที่ช่วยทำเรื่องยากให้เข้าใจง่ายและชัดเจนจนเห็นผลที่จะเกิดขึ้นแก่ส่วนรวมได้ถ้าไม่ร่วมมือกันทั้งชาติ

  ตอบลบ
 140. ชัดเจนมากครับ DSI กระทำเกินกว่าเหตุอย่างชัดเจน
  ถ้าต้องขึ้นศาลโลก DSI ก็ต้องแพ้แน่นอนครับ

  ตอบลบ