วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายอวดอุตริฯหรือไม่ ในกรณีที่มาบอกว่า สตีฟ จอบส์ หรือคนนั้น คนนี้ ตายแล้วไปอยู่ที่ไหน ?


🌏 เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายอวดอุตริฯ หรือไม่ ในกรณีที่มาบอกว่า สตีฟ จอบส์ หรือคนนั้น คนนี้ ตายแล้วไปอยู่ที่ไหน ชาติที่เเล้วเป็นอะไร หรือไปทำกรรมอะไรมา ?

หากผู้อ่านเกลียดวัดพระธรรมกายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มาอ่านจั่วหัวเรื่องนี้ ก็คงมีคำตอบในใจอยู่แล้วว่า "เจ้าอาวาสวัดนี้ อวดอุตริฯจริง" ซึ่งไหนๆ ก็คิดว่าจริงแล้ว ก็อยากให้อ่านต่ออีกนิด โดยผู้เขียนก็ไม่ได้หวังจะให้ผู้อ่านเปลี่ยนใจอะไรหรอก แต่อยากให้ผู้อ่านมีข้อมูลอีกด้านว่า เจ้าอาวาสท่านอวดอุตริฯ จริงๆหรือเป็นเพราะเราหลงเชื่อตามๆ กันมาโดยที่ไม่ได้ศึกษาจริงจังกันแน่

         แล้วอีกอย่างก่อนจะกล่าวหาหรือหลงเชื่ออะไรใคร ปกติของผู้มีปัญญา เขาจะทำความเข้าใจศึกษาข้อมูลในสิ่งนั้นอย่างถ่องแท้เสียก่อน แล้วจึงค่อยเชื่อ!!!

ดังนั้น ก่อนจะกล่าวหาว่า เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายว่า..อวดอุตริฯ หรือ make เรื่องมั่วๆ มาหลอกคน ก็อยากจะถามผู้อ่านว่าเข้าใจคำว่า "อวดอุตริมนุสธรรม" มากแค่ไหน ? คำนี้หมายถึงอะไร ? มีความหมายครอบคลุมแค่ไหน ?

คำว่า "อวดอุตริมนุสธรรม" พูดง่ายๆ ก็คือ การกระทำของพระที่อวดอ้างคุณความดีหรือคุณวิเศษของตน ถ้าตัวท่านมีคุณวิเศษอย่างนั้นจริงๆ ก็ถือเป็นอาบัติเบาที่เรียกว่า "อาบัติปาจิตตีย์"  แต่ถ้าท่านไม่มีคุณวิเศษอย่างนั้นจริงๆ  ก็เป็นอาบัติหนักถึงขั้น "ปาราชิก"

เหมือนคนเอาทรัพย์สมบัติมาอวดว่าตัวเองมั่งมี ถ้าเป็นของตัวเองจริง คนอื่นที่เห็นก็อาจหมั่นไส้ แต่ถ้าสมบัติที่เอามาโอ้อวดนั้นไม่ใช่ของตัวเอง อันนี้แหละเป็นเรื่องใหญ่ เพราะอาจไปขโมยหรือปล้นเขามา อย่างนี้ตำรวจก็จะจับ
         แต่ถ้าพระผู้มีคุณวิเศษนั้นจริงๆ แล้วใช้คุณวิเศษ เช่น ใช้ความทรงอภิญญามาเทศน์สอน เพื่อประโยชน์แห่งการพ้นทุกข์ของญาติโยม โดยมิได้มีเจตนาเพื่อโอ้อวดตนเลย ก็ไม่ถือว่าอวดอุตริฯ  เช่น พระสัมมาสัมพุทธเจ้าแสดงธรรมโดยการระลึกชาติแล้วเอามาสอน  อีกทั้งยังตรัสว่า คนนั้น คนนี้ ตายแล้วไปไหน อดีตชาติทำกรรมอะไรมา จะต้องแก้ไขปรับปรุงตัวอย่างไร ซึ่งอย่างนี้ถือว่าไม่เป็นการอวดอุตริฯ แต่อย่างใด !!!

หรือกรณีของพระโมคคัลลานะที่เหาะไปดูวิมานบนสวรรค์แล้วเอามาทูลถามพระพุทธเจ้า ก็ไม่ถือว่าอวดอุตริฯ เช่นกัน

หรืออย่างในยุคใกล้ๆ นี้ เช่น หลวงปู่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ที่ท่านใช้สิ่งที่ได้จากการทำสมาธิขั้นสูง อธิบายนรกสวรรค์ และช่วยมนุษย์ให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ หรือเอาบุญไปช่วยมนุษย์ที่ตายไปแล้ว  ก็ไม่ถือเป็นการอวดอุตริฯ เช่นกันมาถึงกรณีของเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หากคุณลองปลอมตัวเข้ามาเป็นสาวกวัดนี้ คุณจะพบว่า ท่านไม่เคยพูดโอ้อวดตัวถึงความทรงอภิญญาใดๆ ของท่านเลย แถมเวลาจะเทศน์สอนยังพูดทุกครั้งแถมย้ำว่า หลับตา ฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาวหนึ่งที   แล้วนำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรา...ให้พอเป็นความรู้ติดแข้งติดขา   ถ้าจะไม่เชื่อก็ไม่เป็นไร

แถมไม่เคยมีสักครั้งที่ท่านจะกล่าวอ้างตัวเองว่า ท่านนั่งสมาธิไปดูด้วยตัวเอง    หรือใช้ญาณทัสสนะของท่านไประลึกชาติ   เพื่อดูเรื่องราวในอดีตหรือดูการไปเกิดมาเกิดของใคร    เพราะฉะนั้น การเล่าเรื่องในลักษณะนี้   จึงไม่ใช่การอวดอุตริมนุสธรรม  แต่ท่านมีจุดประสงค์มุ่งเน้นสอนคนให้รู้และเข้าใจเรื่องกฏแห่งกรรม  

จากพฤติกรรมของท่านจะเห็นว่า นอกจากไม่อวดอุตริฯ แล้ว  ต้องบอกว่า ท่านยังถ่อมตัวด้วยซ้ำ เพราะลองคิดดูเถอะ  หากคนๆ หนึ่ง ตั้งแต่อายุ 19 ปี ก็นั่งสมาธิทั้งวี่ทั้งวันกับแม่ชีผู้สำเร็จวิชชาที่เป็นศิษย์เอกของหลวงปู่วัดปากน้ำมาตลอด (คุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง)  และพอเรียนจบปริญญาตรี ก็บวช และนั่งสมาธิอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถ้านับเวลาถึงตอนนี้ก็นั่งสมาธิมายาวนานถึง 54 ปี โดยไม่ขาดแม้แต่เพียงวันเดียว แถมนั่งที..ก็ไม่ใช่นั่งแค่ชั่วโมงสองชั่วโมง เพราะปกติท่านนั่งครึ่งค่อนวันหรือทั้งวัน
      ตรงจุดนี้ อยากให้ทำใจเป็นกลางๆ แล้วลองคิดดูเถอะว่า ท่านนั่งสมาธิเยอะขนาดนี้ จะไม่บรรลุธรรมะอะไรบ้างเลยรึ ?  และที่มากไปกว่านั้นท่านยังอ่านพระไตรปิฎกจนหมด สวดปาฏิโมกข์ได้ทั้งแบบสวดไปและสวดย้อนกลับอย่างคล่องแคล่วโดยไม่ดูหนังสือเลย ซึ่งพระอย่างนี้จะไม่มีคุณวิเศษอันใดเลยรึ ? 


แต่แม้จะเล่าความจริงขนาดนี้ คนที่เกลียดวัดพระธรรมกายก็คงไม่เชื่ออยู่ดี แต่ไหนๆ ก็อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้แล้ว ก็อยากให้อ่านต่ออีกนิด เพราะกำลังเคลียร์ประเด็นที่สงสัยกันมาก คือ เรื่องชีวิตหลังความตาย เรื่องการระลึกชาติ เรื่องตายแล้วไปไหน ?

อันที่จริงแล้ว..เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่เหลือวิสัยของเหล่าผู้มีรู้มีญาณที่ทรงอภิญญา    หรือผู้ที่บรรลุวิชชา 3 ที่สามารถกำหนดรู้ในการจุติและอุบัติของสัตว์ทั้งหลายอันเป็นไปตามกรรมด้วยการใช้ จุตูปปาตญาณ

อีกทั้งจากประวัติและเรื่องราวที่มีบันทึกของพระสายกรรมฐาน  พระวิปัสสนาจารย์   หรือบรรดาพระเกจิผู้มีรู้มีญาณชื่อดังในยุคปัจจุบันหลายๆ รูปท่านก็สามารถระลึกชาติ และล่วงรู้การไปเกิดมาเกิดของสัตว์ทั้งหลายได้ เช่น  หลวงปู่ชอบ  หลวงปู่บุดดา  ฯลฯ  

โดยเฉพาะหลักฐานในพระไตรปิฎก ก็ระบุไว้ชัดหลายเเห่ง เช่น นางวิสาขา ละสังขารจากโลกมนุษย์แล้วไปเกิดเป็นมเหสีของผู้ปกครองสวรรค์ชั้นนิมมานรดี (พระไตรปิฎกฉบับสยามรัฐ เล่มที่ 26 ขุททกนิกาย วิมาน-เปตวัตถุ-เถร-เถรีคาถา)   http://www.84000.org/tipitaka/attha/v.php?B=26&A=1507&Z=1579หรือ โตเทยยพราหมณ์ ตายแล้วไปเกิดเป็นสุนัขในบ้านตนเอง (พระไตรปิฎกฉบับสยามรัฐ เล่มที่ 13  มัชฌิมนิกาย มัชฌิมปัณณาสก)http://www.84000.org/tipitaka/attha/attha.php?b=14&i=579

เพียงแต่เรื่องราวเหล่านี้   อาจเป็นเรื่องเหลือวิสัยของปุถุชนคนธรรมดาทั่วไปที่จะตรองตามด้วยการฟังและการอ่านให้เข้าใจได้    เพราะสิ่งเหล่านี้จะต้องอาศัยการลงมือปฏิบัติเท่านั้นจึงจะรู้แจ้งเห็นจริงได้ด้วยตนเอง โดยนั่งสมาธิจริงจังอย่างถูกวิธี    จนสามารถไปรู้ไปเห็นเรื่องราวเหล่านี้เหมือนอย่างพระสัมมาสัมพุทธเจ้าของเรา  

 เพราะฉะนั้น การที่เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายได้นำเรื่องราวชีวิตหลังความตายของสตีฟ จอบส์ มาเล่า ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีทั้งคนเชื่อและไม่เชื่อ ซึ่งก็สุดแล้วแต่ความคิดของแต่ละคน   เราคงไม่สามารถไปห้ามความคิดของใครได้   เพราะตราบใดที่เรายังไม่เคยคิดที่จะพิสูจน์จริงๆ ด้วยการลงมือปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิให้รู้แจ้งเห็นจริงด้วยตัวเองก็คงยากที่จะเข้าใจ แล้วก็มานั่งเถียงกันอยู่ร่ำไป

ดังนั้น หากอยากรู้ว่า สตีฟ จอบส์ ตายแล้วไปอยู่ที่ไหน เราควรจะพิสูจน์สิ่งนี้ด้วยตัวเองดีกว่า คือ ลองนั่งสมาธิจนได้อภิญญาญาณ แล้วก็นั่งไปดูสิว่า..จะเหมือนกับที่เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายท่านเล่าไหม แล้วค่อยมาคุยกันต่อดีกว่า


อ่านภาค 2 เรื่อง 🌏 การที่เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนำเรื่องราวของ สตีฟ จอบส์ มาเล่า    เพราะต้องการโหนกระแสให้ดังรึเปล่า ? และคิดยังไงถึงเอาเรื่อง สตีฟ จอบส์ มาเล่าจนเป็นประเด็นขนาดนี้ ?  อ่านในบทถัดไป


🌐คลิกเลย http://hot-answer.blogspot.com/2016/05/blog-post_71.html

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากวิชาการ
 

223 ความคิดเห็น:

 1. แจ่มแจ้งจริงหนอ ๆ .... แล้วเราจะนั่งสมาธิให้ได้ดีบ้าง .. ขอบใจจริงๆ สัมมาอะระหัง ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. หลวงพ่อท่านโดนรังแกมาตลอดแต่อดทน สู้ด้วยความดี และความเงียบ
   ลองอ่านเรื่องราวของท่านดูบ้างนะ
   หลวงพ่อธัมมชโย – 7 เหตุผล ว่าทำไมผู้คนจึงยังศรัทธาท่านอย่างเหนียวแน่น

   ลบ
  2. สาธุ ของจริงต้องอยู่กับคนจริงงัย

   ลบ
  3. หมอดู ไม่มีคุณวิเศษ อะไรยังเชื่อเแ็นตุเป็นตะ มนุษย์ชอบกมรโกหก

   ลบ
  4. หมอดู ไม่มีคุณวิเศษ อะไรยังเชื่อเแ็นตุเป็นตะ มนุษย์ชอบกมรโกหก

   ลบ
  5. การได้มาเรียนรู้วิชาธรรมกายนั้นเป็นของแท้และของจริงอยากให้ทุกคนลองมาศึกษาดูก่อนที่จะว่าใครมันเป็นบาป

   ลบ
  6. คิดเอยะทำไมที่หลวงพ่อท่านสอน เรียกว่า กรณีธรรมศึกษา คนไม่เคยเรียนคงคิดไม่เป็น อย่างนี้ต้องลองเข้าโรงเรียน ดูนะเผื่อจะได้มีโอกาสเข้าใจในธรรมะ กะเขาบ้าง

   ลบ
 2. ชัดแจ่มแจ้ง ขอรับ สาธุ

  ตอบลบ
 3. คนที่ไม่เชื่อ มันก็ยังไม่เชื่อ รอหลังความตายจะได้รู้กัน ว่านรกสวรรค์มีจริง หยากไห้พระพุทธเจ้าเปิดโลกอีก จะได้เห็นกันแบบ ชัดๆ หมดสงสัย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าจำไม่ผิด ตอนพระพุทธเจ้าเปิดโลก ไม่ได้เห็นได้ทุกคนหรือเปล่าคะ จะเห็นได้เฉพาะผู้มีบุญเท่านั้นคะ ไม่แน่ใจนะคะ. แต่คุ้นๆ

   ลบ
  2. ตอนพระพุทธเจ้าเปิดโลกหลังจากโปรดพุทธมารดาแล้ว คือต้องการให้สัตว์นรก ชาวสวรรค์และสัตว์ทุกชีวิตแม้มดปลวกบนโลกมนุษย์ได้มองพระพุทธเจ้าเห็นเหมือนกันหมดทุกชีวิตเลยค่ะ ได้เห็นพุทธานุภาพของพระองค์แล้วทุกชีวิตจะเชื่อมั่นและตั้งความปรารถนาที่จะพาตนเองและสรรพสัตว์ตามพระองค์เข้านิพพานค่ะ

   ลบ
  3. ตอนพระพุทธเจ้าเปิดโลกหลังจากโปรดพุทธมารดาแล้ว คือต้องการให้สัตว์นรก ชาวสวรรค์และสัตว์ทุกชีวิตแม้มดปลวกบนโลกมนุษย์ได้มองพระพุทธเจ้าเห็นเหมือนกันหมดทุกชีวิตเลยค่ะ ได้เห็นพุทธานุภาพของพระองค์แล้วทุกชีวิตจะเชื่อมั่นและตั้งความปรารถนาที่จะพาตนเองและสรรพสัตว์ตามพระองค์เข้านิพพานค่ะ

   ลบ
  4. คนส่วนใหญ่เขาเชื่อหมอดูดวง,หมอดูฯลฯมากกว่า
   เชื่อแบบว่า...ทั้งที่หมอดูก็ไม่ได้คุณวิเศษอะไร!เฮ้อ
   แต่มีพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ มาสอนออกแนวเรื่องกฏแห่งการกระทำ พวกที่มีอคติเกิดคัดค้านตอต้าน

   ลบ
 4. ช่างอัศจรรย์ จริง พระพุทธศาสนามีคุณมากมาย คนไหนเชื่อเรื่องเหตุผล นั่นคือพื้นฐ่านชาวพุทธโดยแท้

  ตอบลบ
 5. ช่างอัศจรรย์ จริง พระพุทธศาสนามีคุณมากมาย คนไหนเชื่อเรื่องเหตุผล นั่นคือพื้นฐ่านชาวพุทธโดยแท้

  ตอบลบ
 6. ยอมรับนะคะ ว่าเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา เหลือเชื่อ เกอนวิสัยของปุถุชนจะเข้าใจได้ คุณยายอาจารย์ เวลามีลูกศิษย์มาถามคำถาม ท่านจะยังไม่ตอบในท่านที ท่านจะให้นั่งสมาธิก่อน ต้องใช้ดวงปัญญาเท่านั้น ถึงจะรู้แจ้งเห็นจริง

  ตอบลบ
 7. เรารู้ไม่หมด การโจมตีพระอันตรายต่อชีวิตที่สุด หวังว่าคงจะคิดได้กันบ้าง

  ตอบลบ
 8. เรารู้ไม่หมด การโจมตีพระอันตรายต่อชีวิตที่สุด หวังว่าคงจะคิดได้กันบ้าง

  ตอบลบ
 9. เข้าใจแล้วครับขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 10. สาธุ..ค่ะ
  พวกที่โหนกระแสคือพวกที่ไม่รู้ ไม่มีความรู้และอวดรู้แบบผิดๆ ไม่ได้รู้เห็นได้ด้วยตัวเอง
  การปฏิบัติธรรม ผู้บรรลุธรรม จิตเป็นประภัสสร บริสุทธิ์ชัดใสสว่าง ย่อมมีรู้มีญาณเห็นได้ แต่ผู้ที่ไม่ปฏิบัติหรือยังงูๆปลาๆ ย่อมยังมีกิเลสมืดมัวในใจ เหมือนน้ำขุ่นโคลนนั้นจะเห็นเหมือนกันได้อย่างไร การสอนธรรมด้วยกฏแห่งกรรมไม่ใช่การอวดอ้างใดๆ หลวงพ่อท่านเท่าที่รู้จักมานับสิบปีเป็นผู้สำรวมอ่อนน้อมถ่อมตน สุภาพ สะอาดที่สำคัญรักกตัญูญูต่อครูยาอาจารย์และพระพุทธศาสนามากที่สุด

  ตอบลบ
 11. สาธุ..ค่ะ
  พวกที่โหนกระแสคือพวกที่ไม่รู้ ไม่มีความรู้และอวดรู้แบบผิดๆ ไม่ได้รู้เห็นได้ด้วยตัวเอง
  การปฏิบัติธรรม ผู้บรรลุธรรม จิตเป็นประภัสสร บริสุทธิ์ชัดใสสว่าง ย่อมมีรู้มีญาณเห็นได้ แต่ผู้ที่ไม่ปฏิบัติหรือยังงูๆปลาๆ ย่อมยังมีกิเลสมืดมัวในใจ เหมือนน้ำขุ่นโคลนนั้นจะเห็นเหมือนกันได้อย่างไร การสอนธรรมด้วยกฏแห่งกรรมไม่ใช่การอวดอ้างใดๆ หลวงพ่อท่านเท่าที่รู้จักมานับสิบปีเป็นผู้สำรวมอ่อนน้อมถ่อมตน สุภาพ สะอาดที่สำคัญรักกตัญูญูต่อครูยาอาจารย์และพระพุทธศาสนามากที่สุด

  ตอบลบ
 12. สาธุ เคลียร์ทุกประเด็น เข้าใจแล้วค่ะ ขอบคุณสำหรับคำชี้แจงค่ะ

  ตอบลบ
 13. สาธุ เคลียร์ทุกประเด็น เข้าใจแล้วค่ะ ขอบคุณสำหรับคำชี้แจงค่ะ

  ตอบลบ
 14. ผู้มีปัญญา มีใจเป็นกลางพิจารณาตามถอยคำที่บรรยายก็จะเข้าใจความเป็นจริง ขอบคุณข้อมูลดีๆที่ทำให้ผู้หลงผิด คิดร้าย เข้าใจดีขึ้นนะคะ

  ตอบลบ
 15. ดวงใจทุกๆดวงก็คือ..ฐานข้อมูล(แมมโมรี่ที่ใช้เก็บข้อมูล)ขอแค่มาทำใจให้หยุดนิ่งๆให้ได้ช่วงสั้นๆไม่กี่นาทียังไม่ถึงกับมีความสว่าง...ทำได้แค่นี้ก็จะย้อนภาพอตีตในชาตินี้ที่เราลืมเลื่อนไปกลับมาได้แบบแจ่มแจ้งชัดเจนที่รู้ได้ด้วยตนเอง...ไม่เกี่ยวกับชาวบ้านเลย ลองดิ๊ จะได้ไม่ต้องมาโต้เถียงเป็นปัญหาโลกแตก...เปลืองน้ำลาย.!

  ตอบลบ
 16. ในโลกมนุษย์อะไรก็เกิดขึ้นได้ การไม่เคยได้พิสูจน์แล้วแล้วกล่าวหาพระผู้ทรงศีลมีกรรมหนัก น่าสงสารคนเหล่านั้นจริงๆ

  ตอบลบ
 17. ส่วนผู้ที่เข้าทำสมาธิ..ได้ละเอียดจนใจหยุดนิ่งมีความสว่างมากๆจนแยกกันได้ระหว่างกายมนุษย์หยาบกับดวงใจที่ใสสว่างแยกส่วนกันทำหน้าที่...กายมนุษย์มีเหมือนไม่มีทำหน้าที่แค่ห่อหุ้มดวงใจใสๆที่มีความสว่างไสวสามารถขยายให้คลุมไปได้ทั้งภพสาม...ก็ไม่มีความลับใดๆในสามโลกแล้วจ้า ... ลงมือพิสูจน์ดีกว่าการโต้แย้งแน่นอน

  ตอบลบ
 18. ผู้มีปัญญาเชื่อด้วยการพิสูจน์หรือศึกษาด้วยตนเอง!!และจะเชื่อตอนเป็นหรือจะเห็นตอนตาย????เลือกเองค่ะ

  ตอบลบ
 19. สาธุ ต้องปฏิบัติจริงแล้วจะหายสงสัย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. สาธุค่ะ จริงอย่างคุณว่า ต้องปฏิบัติให้ได้จริงเสียก่อน แล้วจะหายสงสัย

   ลบ
 20. ผู้รู้ทั้งหลายเขาจะไม่ยอมเสียเวลาแม้แต่นาทีเดียว ไปกับความขัดแย้งโดยเฉพาะกับผู้ที่มีความรู้ที่ยังไม่สมบูรณ์ เพราะไม่เกิดประโยชน์ใดๆเลย มีแต่จะทำให้สูญเสียความละเอียดของใจ ส่วนผู้ที่ปรารถนาความรู้จาก..ผู้รู้นั้น ก็จะมีความเคารพจากดวงใจเป็นพื้นฐาน...แสดงออกทางกาย วาจา พร้อมที่จะรองรับความรู้จากผู้รู้ การถ่ายทอดความรู้ที่ประเสริฐก็จะเกิดขึ้นโดยอาศรัยความมีมหาการุณา...ไม่จำเป็นต้องไปโหน ไปห้อยกระแสอะไรเลยจ้า

  ตอบลบ
 21. ดวงใจทุกๆดวงก็คือ..ฐานข้อมูล(แมมโมรี่ที่ใช้เก็บข้อมูล)ขอแค่มาทำใจให้หยุดนิ่งๆให้ได้ช่วงสั้นๆไม่กี่นาทียังไม่ถึงกับมีความสว่าง...ทำได้แค่นี้ก็จะย้อนภาพอตีตในชาตินี้ที่เราลืมเลื่อนไปกลับมาได้แบบแจ่มแจ้งชัดเจนที่รู้ได้ด้วยตนเอง...ไม่เกี่ยวกับชาวบ้านเลย ลองดิ๊ จะได้ไม่ต้องมาโต้เถียงเป็นปัญหาโลกแตก...เปลืองน้ำลาย.!

  ตอบลบ
 22. Thank you so very much for this precise and concise answer that I can readily use to counter the vicious attacks of ill-wishers of the Abbot of Wat Phra Dhammakaya.

  ตอบลบ
 23. คนไม่ได้ปฏิบัติธรรม ยังเป็นผู้ทุศีล มีสิทธิ์อะไรมากล่าวจาบจ้วงบุคคลผู้มีศีลได้ สภาวะธรรมภายในตัว เป็นของรู้ได้เฉพาะตัว เรื่องราวเหล่านี้ พึงพิสูจน์ด้วยตนเองดีกว่า เชิญทุกท่านนั่งหลับตาทำสมาธิกัน

  ตอบลบ
 24. สาธุอธิบายได้ชัดเจนดีค่ะ เชื่อว่าจะตอบทำความเข้าใจ กับคนที่อยากเข้าใจแต่ไม่เข้าใจได้ ส่วนคนที่ไม่อยากจะเข้าใจ ก็คงจะไม่อ่านแล้วก็ไม่เข้าใจต่อไป

  ตอบลบ
 25. สาธุอธิบายได้ชัดเจนดีค่ะ เชื่อว่าจะตอบทำความเข้าใจ กับคนที่อยากเข้าใจแต่ไม่เข้าใจได้ ส่วนคนที่ไม่อยากจะเข้าใจ ก็คงจะไม่อ่านแล้วก็ไม่เข้าใจต่อไป

  ตอบลบ
 26. พระพูดเรื่องนรกสวรรค์นะดีแล้วสาธุ ไม่ใช่อาตมาก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่านรกสวรรค์มีจริงมั้ย แล้วใครจะเป็นที่พึ่งให้โยม

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช่ค่ะ หาว่าะระเอาสวรรค์มาล่อ นรกมาขู่
   สงสัยอยากไปลองท่อง...โลกันต์ก่อนถึงจะเชื่อ เกิดมาเป็นมนุษย์ก็ลืมว่าตนมาจากไหน... จึงไม่เชื่อเรื่องนรกสวรค์...

   ลบ
  2. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

   ลบ
  3. ใช่ค่ะ หาว่าะระเอาสวรรค์มาล่อ นรกมาขู่
   สงสัยอยากไปลองท่อง...โลกันต์ก่อนถึงจะเชื่อ เกิดมาเป็นมนุษย์ก็ลืมว่าตนมาจากไหน... จึงไม่เชื่อเรื่องนรกสวรค์...

   ลบ
 27. พระพูดเรื่องนรกสวรรค์นะดีแล้วสาธุ ไม่ใช่อาตมาก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่านรกสวรรค์มีจริงมั้ย แล้วใครจะเป็นที่พึ่งให้โยม

  ตอบลบ
 28. เป็นการอธิบายได้ดีครับ

  อยากจะเสริมนิดหนึ่งครับว่า ที่ผมไม่เคย สงสัยว่าท่านอวดอุดตริเลย เพราะทุกเคสท่านคัดพระ อุบาสก,อุบาสิกา ที่ปฏิบัติธรรมได้ดี ไปรู้ไปเห็นตาม เป็นสักขีพยานของวิชชาธรรมกาย วิชชาของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทุกๆเคสด้วย (เพราะหนึ่งในนั้นก็พระพี่ชายผมเอง) ในเมื่อรู้เห็นเหมือนกัน จะผิดเพี้ยนได้อย่างไร?

  ผมอดสงสารคนที่หลงผิด ไปว่าร้ายท่านไม่ได้จริงๆ
  น่าจะลงไปข้างล่างอีกนานแสนนาน

  ตอบลบ
 29. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 30. สมาธิ ดีจริงทำให้จิตสงบ นรก สวรรค์ มีจริง ต้องลองพิสูจน์ด้วยตนเอง จากการมานั่งทำสมาธิ ให้จิตสงบนิ่งค่ะ

  ตอบลบ
 31. สมาธิ ดีจริงทำให้จิตสงบ นรก สวรรค์ มีจริง ต้องลองพิสูจน์ด้วยตนเอง จากการมานั่งทำสมาธิ ให้จิตสงบนิ่งค่ะ

  ตอบลบ
 32. เขียนได้ดีมากครับ เข้าใจง่าย ตรงประเด็น

  ตอบลบ
 33. ถ้าสิ่งที่ท่านเอามาพูดนั้นก็หมายความว่าชีวิตหลังตายมีจริงเห็นจริง สามารถพิสูจน์ได้จริง
  สมควรที่จะศึกษาพระธรรมคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าอย่างยิ่ง

  ตอบลบ
 34. สาธุ สาธุ สาธุ ค่ะ ตอบได้ดีมากค่ะ อยากให้ทุกคนได้อ่านนะคะ ในเรื่องของ สตีฟ จอบ เคลียร์คัดชัดเจนนะคะ

  ตอบลบ
 35. สาธุ สาธุ สาธุ ค่ะ ตอบได้ดีมากค่ะ อยากให้ทุกคนได้อ่านนะคะ ในเรื่องของ สตีฟ จอบ เคลียร์คัดชัดเจนนะคะ

  ตอบลบ
 36. สาธุ สาธุ สาธุ ค่ะ ตอบได้ดีมากค่ะ อยากให้ทุกคนได้อ่านนะคะ ในเรื่องของ สตีฟ จอบ เคลียร์คัดชัดเจนนะคะ

  ตอบลบ
 37. อธิบายชัดอย่างนี้ ก็ขออนุโมทนาบุญด้วยคนครับ
  สาธุ สาธุ สาธุ

  ตอบลบ
 38. สาธุ สาธุ สาธุ ค่ะ ตอบได้ดีมากค่ะ อยากให้ทุกคนได้อ่านนะคะ ในเรื่องของ สตีฟ จอบ เคลียร์คัดชัดเจนนะคะ

  ตอบลบ
 39. สาธุ สาธุ สาธุ ค่ะ ตอบได้ดีมากค่ะ อยากให้ทุกคนได้อ่านนะคะ ในเรื่องของ สตีฟ จอบ เคลียร์คัดชัดเจนนะคะ

  ตอบลบ
 40. ชัดเจนแจ่มแจ้งค่ะ

  ตอบลบ
 41. ศาสนาพุทธ เป็นศาสนาแห่งเหตุและผล
  ปัญญาชน พึงเรียนรู้ ปฏิบัติด้วยตนเอง.

  ตอบลบ
 42. สาธุการค่ะ
  ชัดเจนกระจ่างแจ้ง

  ตอบลบ
 43. ศาสนาพุทธ เป็นศาสนาแห่งเหตุและผล
  ปัญญาชน พึงเรียนรู้ ปฏิบัติด้วยตนเอง.

  ตอบลบ
 44. เป็นเรื่องที่ช่วยยืนยันความตรัสรู้ดีของพระพุทธองค์ ว่าสิ่งที่พระองค์ตรัสสอนไว้นั้นเป็นความจริง มีคนรู้คนเห็นจริงตาม แม้กาลจะล่วงผ่านมา2500 กว่าปีแล้ว ส่วนใครยังสงสัยก็ตั้งใจปฏิบัติเจริญสมาธิให้มากๆ แล้วจะได้รู้ได้เห็นจริงตาม

  ตอบลบ
 45. ทุกคำถามมีคำตอบต้องวัดพระธรรมกายใครมีอะไรสงสัยอีกมั้ยจะตั้งประเด็นอะไรมาถามอีกถามได้แต่อย่าใส่ความ

  ตอบลบ
 46. ทุกคำถามมีคำตอบต้องวัดพระธรรมกายใครมีอะไรสงสัยอีกมั้ยจะตั้งประเด็นอะไรมาถามอีกถามได้แต่อย่าใส่ความ

  ตอบลบ
 47. เป็นเรื่องที่ช่วยยืนยันความตรัสรู้ดีของพระพุทธองค์ ว่าสิ่งที่พระองค์ตรัสสอนไว้นั้นเป็นความจริง มีคนรู้คนเห็นจริงตาม แม้กาลจะล่วงผ่านมา2500 กว่าปีแล้ว ส่วนใครยังสงสัยก็ตั้งใจปฏิบัติเจริญสมาธิให้มากๆ แล้วจะได้รู้ได้เห็นจริงตาม

  ตอบลบ
 48. สาธุ ชัดเจนดีครับ
  ขออนุโมทนาบุญครับ

  ตอบลบ
 49. ขออนุโมทนาที่ท่านไขความจริงให้กระจ่างช่วยคนให้เข้าใจได้ถูกต้องขึ้นมากมายจากการหลงผิด คิดผิดเชื่ิอผิดๆมานาน ขอกราบอนุโมทนาสาธุค่ะ

  ตอบลบ
 50. เอาให้รู้กันชัดๆไปเลยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะผู้เขียนที่ให้ความกระจ่างในเรื่องนี้ค่ะ

  ตอบลบ
 51. หลวงพ่อท่านยกตัวอย่างให้ฟังเพื่อละชั่วกลัวบาป ชอบมากที่ท่านล่าให้ฟังอย่างน้อยตัวเราฟังแล้วจะทำแต่ความดี ก็พอใจแล้ว กราบขอบพระคุณหลวงพ่อ

  ตอบลบ
 52. ได้เป็นนักเรียนประจำ ไม่เคยได้ยินนะว่าท่านอวดอะไร มีแต่สอนเรื่องที่ไม่รู้ให้ได้รู้ ให้เข้าใจกฎแห่งกรรมมากขี้น

  ตอบลบ
 53. ได้เป็นนักเรียนประจำ ไม่เคยได้ยินนะว่าท่านอวดอะไร มีแต่สอนเรื่องที่ไม่รู้ให้ได้รู้ ให้เข้าใจกฎแห่งกรรมมากขี้น

  ตอบลบ
 54. นั่งสมาธิมาตั้งแต่ก่อนบวชอายุ19 ปี ไม่เคยขาด แม้แต่วันเดียวจนกระทั้งถึงปัจจุบัน นั่งทีก็ หลายชั่วโมง จะไม่เห็นอะไรเลยหรือ ใช่ปัญญาไตร่ตริง สักนิด คิดแบบผู้มีปัญญา ในสมัยพุทธกาล เอาอคติ ความเชื่อ วางไว้ก่อน

  ตอบลบ
 55. สมาธิมีคุณจริงค่ะ

  ตอบลบ
 56. หลวงพ่อธัมมชโยท่านสอนดีนะ ชอบมากๆโดยเฉพาะเรื่องกฎแห่งกรรม ทำให้รักบุญกลัวบาป

  ตอบลบ
 57. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 58. ตาที่มองไม่เห็น ก็เหมือนตาบอดคำช้าง ดังนั้นอย่ามาเทียบกับพระผู้ทรงอภิญญา ในทัศนะของเรา อยากรู้ก็นั่งไปดูสิจะได้เห็นเหมือนท่าน ไม่ควรโจมตีก่อน

  ตอบลบ
 59. ชัดแจ้ง ชัดเจนจริงหนอ คนที่ไม่อยากจะเข้าใจ ก็คงจะไม่อ่าน แล้วก็ไม่อยากจะเข้าใจต่อไป เหมือนบัวจมอยู่ใต้โคลน คงจมอยู่หลายกัปป์

  ตอบลบ
 60. หลวงพ่อธัมมชโย ไม่ได้เข้าถึงธรรมท่านเดียว มีพยานที่เข้าถึงธรรมได้เป็นพัน เป็นหมื่น ทั้งพระเณร อุบาสก อุบาสิกา เด็กเล็กๆ ก็เข้าถึงธรรมได้ ไม่ได้จำกัดไว้แต่หลวงพ่อองค์เดียว คุณ คุณ ก็เข้าถึงธรรมได้ เพราะมีกายมนุษอยู่วางความชอบและไม่ชอบมาศึกษาเอาเถอะ ยังมีลมหายใจอยู่ยังไม่สาย

  ตอบลบ
 61. ผู้มีรู้มีญาณมีคุณวิเศษ. มีคุณธรรมอันประเสริฐเช่นหลวงพ่อธัมมชโยย่อมแสดงธรรมเพื่อการรู้แจ้งและป้องกันภัยในวัฏสงสารแก่มหาชน มิใช่เพื่อการอื่น

  ตอบลบ
 62. หลวงพ่อธัมมชโย ไม่ได้เข้าถึงธรรมท่านเดียว มีพยานที่เข้าถึงธรรมได้เป็นพัน เป็นหมื่น ทั้งพระเณร อุบาสก อุบาสิกา เด็กเล็กๆ ก็เข้าถึงธรรมได้ ไม่ได้จำกัดไว้แต่หลวงพ่อองค์เดียว คุณ คุณ ก็เข้าถึงธรรมได้ เพราะมีกายมนุษอยู่วางความชอบและไม่ชอบมาศึกษาเอาเถอะ ยังมีลมหายใจอยู่ยังไม่สาย

  ตอบลบ
 63. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 64. ผู้ที่ไม่มีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งและที่ระลึกอันสูงสุด ไม่นั่งสมาธิ ก็จะไม่สามารถเข้าถึงพระธรรมกาย เปรียบเสมือนปลาที่ว่ายอยู่ในน้ำก็ไม่รู้เรื่องราวบนบกได้เลย ฉันใดก็ฉันนั้น

  ตอบลบ
 65. ผู้ที่ไม่มีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งและที่ระลึกอันสูงสุด ไม่นั่งสมาธิ ก็จะไม่สามารถเข้าถึงพระธรรมกาย เปรียบเสมือนปลาที่ว่ายอยู่ในน้ำก็ไม่รู้เรื่องราวบนบกได้เลย ฉันใดก็ฉันนั้น

  ตอบลบ
 66. สาธุค่ะตอบได้ชัดแจ้งค่ะสาธุ

  ตอบลบ
 67. สาธุค่ะตอบได้ชัดแจ้งค่ะสาธุ

  ตอบลบ
 68. เป็นเรื่องปกติ ในพระพุทธศาสนา เกิดจากจิตที่สะอาดบริสุทธิ์จากกิเลส แต่เพราะปัจจุบันคนห่างไกลวัด ไม่ทำใจให้อยู่ในศีล สมาธิ ปัญญา จึงเป็นเรื่องแปลกไป

  ตอบลบ
 69. ขอบคุณผู้เขียน ที่ชี้ให้เห็นความกระจ่าง สำหรับผู้ที่ได้อ่านบทความนี้ ก็จะได้ทราบความกระจ่างชัดเจนยิ่งขึ้น สาธุ..

  ตอบลบ
 70. หลวงพ่อท่านโดนรังแกมาตลอดแต่อดทน สู้ด้วยความดี และความเงียบ
  ลองอ่านเรื่องราวของท่านดูบ้างนะ
  หลวงพ่อธัมมชโย – 7 เหตุผล ว่าทำไมผู้คนจึงยังศรัทธาท่านอย่างเหนียวแน่น

  ตอบลบ
 71. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 72. ถึงจะเป็นสิ่งที่ใช่ ก็ไม่ง่ายนักที่จะมีคนเชื่อ
  ถึงแม้ว่าจะมีคนไม่เชื่อ ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่ใช่

  เอหิ ปสฺสิโก เชิญท่านมาพิสูจน์เถิด

  ตอบลบ
 73. แจ่มแจ้งเลยครับ

  ตอบลบ
 74. จะเคลียร์ประเด็นได้ก็หมายความว่า ความละเอียดของใจอยู่ในระดับเดียวกันนะ จึงจะสามารถลงความเห็นหรือวินิจฉัยได้อย่างถูกต้อง

  ตอบลบ
 75. แจ่มแจ้ง ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 76. แจ่มแจ้ง ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 77. แจ่มแจ้ง ครับ สาธุ

  ตอบลบ
 78. ชัดเจนแจ่มแจ้ง หลวงพ่อคือครูผู้ยิ่งใหญ่ เรารักหลวงพ่อ เรารักวัดพระธรรมกาย..ท่านไม่ได้สอนให้เชื่ออยากพิสูจน์ก็ฝึกฝนตนเองเพราะผู้เข้าถึงธรรมะลึกซึ้งได้มีจริงค่ะ สาธุค่ะ

  ตอบลบ
 79. ชัดเจนแจ่มแจ้ง หลวงพ่อคือครูผู้ยิ่งใหญ่ เรารักหลวงพ่อ เรารักวัดพระธรรมกาย..ท่านไม่ได้สอนให้เชื่ออยากพิสูจน์ก็ฝึกฝนตนเองเพราะผู้เข้าถึงธรรมะลึกซึ้งได้มีจริงค่ะ สาธุค่ะ

  ตอบลบ
 80. ลองนั่งสมาธิให้ได้ชัดใสๆก่อนนะคะแล้วค่อยมาพิสูทธิ์ความจริง

  ตอบลบ
 81. สิ่งที่คุณสัมผัสไม่ได้ด้วย 5 ประสาทสัมฟัส ของคนธรรมดาทั่วไป ยังมี มันมี สัมผัสที่ 6 สิ่งทีคนพิเศษเท่านั้นที่ทำได้ คนพิเศษมีจริง มีมากด้วย

  ตอบลบ
 82. ขอบคุณผู้เขียน ที่ได้เล่าและอธิบาย ยกตัวอย่างได้ชัดเจน มันเป็นเรื่องที่ยากยิ่งที่ปุถุชน คนธรรมดาที่ไม่ได้ปฏิบัติธรรม จะเข้าใจ แต่ถ้าตรองคิด ตามเหตุผลไม่มีความอคติในใจ ก็ต้องยอมรับโดยดีแหล่ะครับ....

  ตอบลบ
 83. เรื่องของวิชชาธรรมกายหากแม้ผู้ที่ต่อว่า ว่าพระที่ปฏิบัติและได้วิชชาธรรมกาย โดยไม่ศึกษาให้ดีก่อน สิ่งที่เป็นอันตรายจะเกิดกับคุณ

  ตอบลบ
 84. ไม่เชื่อต้องมาพิสูตรด้วยการนั่งสมาธิให้เข้าถึงธรรมค่ะ

  ตอบลบ
 85. ชอบคำเปรียบเทียบอุปมา อวดอุตริ กับอวดทรัพย์มากเลยครับ ผมเคยคิดมานานว่า ถ้าเป็นเรื่องนี้ ผมจะอธิบายอย่างไร เวลาถูกถาม แต่ก็ยังขบคิดไม่แตกเลย แต่เจ้าของบทความ อธิบายได้ดีมากทีเดียวครับ

  ตอบลบ
 86. มโนกรรมที่ทำกับพระผู้ทรงศีล วัดพระธรรมกาย

  นี่แค่เพียงแต่คิดเฉยๆเองนะคะ..ยังขนาดนี้จริงๆค่ะ!

  : http://youtu.be/_glJ8RgqcCg

  ตอบลบ
 87. อธิบายได้ดีมากค่ะ

  ตอบลบ
 88. อธิบายได้ดีมากค่ะ

  ตอบลบ
 89. สาธุ สาธุ สาธุ

  ตอบลบ
 90. หลวงพ่อท่านเป็นพระปฎิบัติดีปฎิบัติชอบ ขออนุโมทนาบุญเจ้าค่ะ

  ตอบลบ
 91. ชัดเจนมาก ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 92. บทความนี่เข้าใจว่ายมาก. เคลียร์ค่ะ. ขอบคุณสำหรับบทความดีๆค่ะ

  ตอบลบ
 93. อ่านแล้วได้ความรู้ความเข้าใจมากค่ะ ได้รู่นรกสวรรค์มีจริง ตายแล้วไปไหน สมาธิทำให้เราปัญญามีสติ รักบุญกลัวบาป ต้องมาพิสูจน์ มาฝึกนั่งสมาธิดูก่อนค่ะ

  ตอบลบ
 94. จริงค่ะ ฟังหลวงเทศน์สอนมานลอด ท่านพูดทุกครั้งว่าหลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาวหนึ่งทีแล้วนำมาเล่าเป็นนิยายปรัมปรา ท่านไม่เคยอวดอ้างใดๆทั้งสิ้น ท่านมีปกติคืออ่อนน้อมถ่อมตน มีวาจาสุภาษิตสงบเสงี่ยมสง่างามเสมอ

  ตอบลบ
 95. จริงค่ะ ฟังหลวงเทศน์สอนมานลอด ท่านพูดทุกครั้งว่าหลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาวหนึ่งทีแล้วนำมาเล่าเป็นนิยายปรัมปรา ท่านไม่เคยอวดอ้างใดๆทั้งสิ้น ท่านมีปกติคืออ่อนน้อมถ่อมตน มีวาจาสุภาษิตสงบเสงี่ยมสง่างามเสมอ

  ตอบลบ
 96. ขอบคุณค่ะชัดเจนดีค่ะสาธุๆๆค่ะ

  ตอบลบ
 97. "พระสัทธรรม" คำสอนในพระพุทธศาสนา เป็นสัจจธรรม ประกอบด้วยเหตุและผล เป็นอกาลิโก อันวิญญูชนพึงรู้ได้เฉพาะตน
  ดังนั้น บัณฑิตหรืออริยชน ย่อมศึกษาและลงมือปฏิบัติ เพื่อพิสูจน์พระสัทธรรม เพื่อให้เกิดผลเป็นปฏิเวธ ด้วยเหตุนี้ จึงไม่เสียเวลาไปทะเลาะกับใครๆ ให้สูญเสียเวลาอันมีค่าไปแบบไร้ประโยชน์ ส่วนผู้ที่ชอบสร้างวาทะกรรมก็มักไม่ศึกษา แถมยังสร้างความแตกแยกอีก อย่างนี้ติดลบแน่นอน แล้วจะรู้และเข้าใจความจริงได้อย่างไร???

  ตอบลบ
 98. อธิบายได้ชัดเจนแจ่มแจ้ง เยี่ยมไปเลยครับ

  ตอบลบ
 99. สาธุ ครับ สำหรับคำอธิบายที่ช้ดเจน และ ถ้าหลวงพ่อท่านเป็นจริง เราฟ้งธรรมท่าน เราก็ได้บุญมากขนาดไหนลองคิดดู 54 ปีที่ท่านสะสมบุญมา ไม่รวมอดีตชาติ นะครับ ผม

  ตอบลบ
 100. ตายแล้วไปไหน อิอิ

  การที่พระเทพญาณมหามุนีท่านเล่า ท่านไม่ได้ได้หวังให้ใครเชื่อ จะเชื่อก็ได้ไม่เชื่อก็ได้ค่ะ และการอวดอุตริคือการอวดอ้างคุณวิเศษของตน แต่ถ้าเป็นการเล่าเพื่อเป็นธรรมทานอย่างพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้ว ไม่ถือว่าเป็นการอวดอุตริ เช่นกันค่ะ พระเทพญาณมหามุนีท่านเริ่มต้นว่าฝันเป็นตุเป็นตะ... แล้วยังเป็นการเล่าให้เป็นธรรมทานแง่คิด ยิ่งไม่ถือว่าอวดอุตริ รวมถึงท่านนั่งสมาธิมาตั้งแต่สมัยเรียน อ่านพระไตรปิฎกจบอย่างแตกฉานด้วยแล้ว คิดว่าท่านอวดอุตริไหมคะ

  ตอบลบ
 101. สาธารณะ ใครไม่เชื่อก็ต้องพิสุจน์ด้วยตัวเอง ทำตามพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

  ตอบลบ
 102. สาธารณะ ใครไม่เชื่อก็ต้องพิสุจน์ด้วยตัวเอง ทำตามพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

  ตอบลบ
 103. ขอบคุณครับ หลวงพ่อนำเรื่องกฏแห่งกรรมมาเล่า จึงทำให้เรารู้ว่าวัฏสงสารนี้น่ากลัว ควรสั่งสมบุญเอาไว้เพื่อความปลอดภัยในชีวิต ถือว่าเป็นประโยชน์มากๆครับ

  ตอบลบ
 104. เวลาหลวงพ่อสอนกฎแห่งกรรม ด้วยการฝันในฝัน เรื่องราวของผู้ที่ละโลกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นใคร จะชอบมาก เพราะทำให้เราได้ข้อคิด ไว้เตือนตัวเอง ให้ทำกรรมดี แม้เรื่องเล็กๆน้อย หรือไม่ทำกรรมชั่ว แม้เล็กน้อย เช่นกัน

  ตอบลบ
 105. แจ่มแจ้ง..จริงๆ..สาธุค่ะ ✨������✨

  ตอบลบ
 106. ชัดเจน แจ่มแจ้งค่ะ โดยส่วนตัวดิฉันบอกกับตนเองว่าเป็นความโชคดีมากๆ และ ภูมิใจมากที่มีครูบาร์อาจารย์อย่างพระเดชพระคุณหลวงพ่อธัมมชโยค่ะ ท่านมีเมตตามากๆที่เอากฎแห่งกรรมมาสอน ทำให้ดิฉันได้เปลี่ยนแปลงตนเองให้ดียิ่งขึ้น รักการสร้างบารมี มุ่งแก้ไฃข้อไม่ดีของตนเอง รักบุญ กลัวบาป กลัวตกนรกค่ะเพราะจะทำให้เสียเวลาในการสร้างบารมียาวนานค่ะ

  ตอบลบ
 107. พระท่านไม่เคยอวดอ้างเลยค่ะ นำให้เราเห็นโทษภัยในวัฏสงสารที่เหมือนเราอยู่ในคุกอันใหญ่เป็นชั้น ๆ บางคนอยู่จนชินไม่ทราบเลยว่าเป็นทุกข์ค่ะ

  ตอบลบ
 108. พระท่านไม่เคยอวดอ้างเลยค่ะ นำให้เราเห็นโทษภัยในวัฏสงสารที่เหมือนเราอยู่ในคุกอันใหญ่เป็นชั้น ๆ บางคนอยู่จนชินไม่ทราบเลยว่าเป็นทุกข์ค่ะ

  ตอบลบ
 109. คนเรานั้นชั่วก็รู้ดีก็รู้ ความจริงเท่านั้นที่จะปรากฏชึ้นเสมอ ส่วนความชั่วนั้นก็ย่อมปรากฏขึ้นเสมอ ขอให้ทุกท่านทำใจเป็นกลางๆแล้วมาลองปฏิบัติธรรมดูก็จะรู้ว่า นรก สวรรค์มีจริงหรือไม่

  ตอบลบ
 110. ขอนอบน้อมนมัสการพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่เคารพรักยิ่ง ท่านมีความเพีนรเป็นเยี่ยม จริงอย่างเดียว จะมีซักกี่คนที่นั่งสมาธิได้หลายๆชั่วโมงในวัย19ปี(มีแต่จะเที่ยว หาความสุขสนุกสนาน บางคนทำผิดศีล เพราะไม่รู้ เรื่องความจรืงของชีวิต) กราบอนุโมทนาบุญเจ้าค่ะ/ ขอรับ

  ตอบลบ
 111. ชัดเจน แจ่มแจ้งค่ะ โดยส่วนตัวดิฉันบอกกับตนเองว่าเป็นความโชคดีมากๆ และ ภูมิใจมากที่มีครูบาร์อาจารย์อย่างพระเดชพระคุณหลวงพ่อธัมมชโยค่ะ ท่านมีเมตตามากๆที่เอากฎแห่งกรรมมาสอน ทำให้ดิฉันได้เปลี่ยนแปลงตนเองให้ดียิ่งขึ้น รักการสร้างบารมี มุ่งแก้ไฃข้อไม่ดีของตนเอง รักบุญ กลัวบาป กลัวตกนรกค่ะเพราะจะทำให้เสียเวลาในการสร้างบารมียาวนานค่ะ

  ตอบลบ
 112. ชัดเจน แจ่มแจ้ง สาธุ

  ตอบลบ
 113. คนไหนเป็นคนมีเหตุผล คนนั้นเป็นคนที่เชื่อกฎแห่งกรรม บางอย่างต้องพิสูจน์และปฏิบัติด้วยตัวเองจึงจะเข้าใจ บางศาสนา ส่วนใหญ่จะอ้างถึงบุคคลที่นับถือและบังคับให้ปฏิบัติตามคำสอนของบุคคลนั้น ถ้าไม่ปฏิบัติตามอาจถูกลงโทษถึงชีวิต ส่วนเรื่องราวของสตีปจอบส์ตายแล้วไปไหน สำหรับผู้ที่ได้ปฏิบัติสมาธิได้แค่ณาน ในศาสนาพุทธก็สามารถรู้ได้เป็นเรื่องปกติ ซึ่งมีแต่เพียงศาสนาพุทธเท่านั้น

  ตอบลบ
 114. มานั่งสมาธิกันเถอะ

  ตอบลบ
 115. แจ่มแจ้งมากค่ะ สาธุ

  ตอบลบ
 116. แจ่มแจ้งมากค่ะ สาธุ

  ตอบลบ
 117. ข้อมูล ชัดเจน ค่ะแจ่ม แจ้งค่ะ

  ตอบลบ
 118. สาธุครับอธิบายได้ดีมากครับ

  ตอบลบ
 119. สาธุครับอธิบายได้ดีมากครับ

  ตอบลบ
 120. การที่หลวงพ่อบอกว่าฝันเป็นตุเป็นตะ ท่านก็บอกอยู่ว่าฝันนะคะ ท่านไม่ได้บอกว่า อาตมาไปเห็นมา คำว่าฝัน ก็คือฝัน ไม่เชื่อก็ได้นี่คะ แต่แค่พวกเราฟังหลวงพ่อ แล้วเราเชื่อว่าฝันท่าน มีเหตุผล และนำความฝันหลวงพ่อมาสอนตัวเองได้ ว่าทำกรรมใดแล้วจะมีเส้นทางไปอย่างไร ทำให้เราเดินแต่หนทางที่ถูกที่ควรที่ดี แล้วมันไม่ดีตรงไหนคะ ช่วยตอบหน่อยค่ะ

  ตอบลบ
 121. หลวงพ่อมาตามหายายถามยายเรื่องไปนรกสวรรค์ยายตอบว่าจริงหลวงพ่อก็เป็นลูกศิษย์ยายฝึกนั่งสมาธิปฏิบัติธรรมตั้งแต่เป็นนักเรียนพอจบการศึกษาปริญญาตรีก็บวชอุทศชีวิตยายและเหล่าลูกศิษย์หลวงพ่อมาสร้างวัดพระธรรมกายจนทุกวันนี้หลวงพ่อขยายเผยแผ่พระศาสนามีศูนย์สาขาของวัดและมีลูกศิษย์ลูกหาไปทั่วโลก

  ตอบลบ
 122. ชัดเจนมากค่ะ ขอบคุณนะคะ

  ตอบลบ
 123. แจ่มแจ่งนะ..อย่าเชื่อข่าว
  ต้องพิสุจน์ด้วยตัวเอง..

  ตอบลบ
 124. 圖文並茂,十分簡潔,令人明白。感謝法身寺感謝法勝師父。

  ตอบลบ
 125. 圖文並茂,十分簡潔,令人明白。感謝法身寺感謝法勝師父。

  ตอบลบ
 126. ถ้าจะหาเรื่องพระล่ะก็. คงไม่ต้องพูดว่าผิดหรือถูก แต่จะหาว่าอวดอุตริ. ไปกล่าวหาหมอดูแม่นๆทั้งหลายเถอะครับหลวงพ่อผมท่านเล่านิทานให้ลูกๆได้เกิดปัญญาครับ

  "ท่านไม่เคยพูดโอ้อวดตัวถึงความทรงอภิญญาใดๆ ของท่านเลย แถมเวลาจะเทศน์สอนยังพูดทุกครั้งแถมย้ำว่า “หลับตา ฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาวหนึ่งที แล้วนำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรา...ให้พอเป็นความรู้ติดแข้งติดขา ถ้าจะไม่เชื่อก็ไม่เป็นไร”
  กี่ปีๆก็เหมือนเดิมครับ

  ตอบลบ
 127. หลวงพ่อธัมมชโย ท่านเป็นพระผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ท่านสอนให้เรารักในการ ให้ทาน รักษาศีล ปฏิบัติธรรม กตัญญูต่อบิดามารดาและผู้มีพระคุณ ให้รักและเมตตาต่อเพื่อนร่วมโลก และเป็นกัลยาณมิตรให้กับทุกๆ คน โครงการต่างๆ ที่ท่านดำเนินการล้วนแต่เป็นไปเพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป และเป็นโครงการที่เห็นผลเป็นรูปธรรมในทุกๆ โครงการ ท่านมีแต่สิ่งดีๆ ทั้งนั้นเลยครับ ท่านที่ยังสงสัยในตัวหลวงพ่อฯ ขอให้ลองมาพิสูจน์ดูครับ มาฟังธรรมะจากท่าน แล้วค่อยตรองดู จะพบความจริงที่ดีงามในไม่ช้าครับ ☺

  ตอบลบ
 128. ยังมี case study อื่นน่าสนใจ ที่หลวงพ่อท่านเมตตาฝันในฝันให้พวกเราได้ศึกษากันนะคะ หาอ่านได้ที่ www.dmc.tv

  ตอบลบ
 129. ยังมี case study อื่นน่าสนใจ ที่หลวงพ่อท่านเมตตาฝันในฝันให้พวกเราได้ศึกษากันนะคะ หาอ่านได้ที่ www.dmc.tv

  ตอบลบ
 130. รักหลวงพ่อ รักวัดพระธรรมกาย รักเพื่อนกัลยานมิตร ไม่มีอะไรมาเลี่ยนไปจากนี้แล้วค่ะ

  ตอบลบ
 131. รักหลวงพ่อ รักวัดพระธรรมกาย รักเพื่อนกัลยานมิตร ไม่มีอะไรเปลี่ยนใจไปจากนี้ได้แล้วค่ะ

  ตอบลบ
 132. ชัดเจน แจ่มแจ้ง ยังมีเริ่องราวดีๆอีกเยอะ ที่คุณยังไม่สามารถหาคำตอบได้ ลองเข้าไปคลิกที่ www.dmc.tv ซิคะ การคลิกของคุณ อาจเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาลทั้งโลกนี้และโลกหน้า

  ตอบลบ
 133. เป็นความรู้ที่ น่าสนใจ ฟังแล้วสบายๆ เกิดความรู้และจินตนาการ

  ตอบลบ
 134. สาธุค่ะ นึกถึงคำพูดของครูบาอาจารย์ที่ท่านสอนเราว่า "อย่าเชื่อทันที จะกลายเป็นงมงาย และอย่าไม่เชื่อทันที เพราะเราจะไม่พิสูจน์หรือพยายามหาคำตอบ" ดังนั้นเราควรศึกษาเพิ่มเติมเพื่อให้มีข้อเท็จจริงมากพอที่จะตัดสินว่าควรหรือไม่ควรเชื่อ #ศรัทธาอย่างมีปัญญา

  ตอบลบ
 135. case study ของหลวงพ่อธัมมชโย เป็นสุดยอดของการเรียนรู้เรื่องราวของกฎแห่งกรรม ท่านเล่าเป็นนิทาน จะเชื่อหรือไม่เชื่อ ก็แล้วแต่วิจารณญาณส่วนบุคคลค่ะ แต่อยากให้ลองไปหาฟังกัน อย่าเพิ่งด่วนวิพากวิจารณ์โดยที่ยังไม่ได้ศึกษาเลย

  ตอบลบ
 136. ถ้าไม่เชื่อก็ต้องพิสูจน์ด้วยตนเอง

  ตอบลบ
 137. ถ้าไม่เชื่อก็ต้องพิสูจน์ด้วยตนเอง

  ตอบลบ
 138. รัก-บูชา_หลวงพ่อเจ้าค่ะ

  ตอบลบ
 139. ท่านไม่เคยอวดอุตริเลยและถ้าถ้าจำไม่ผิดเคสนี้ท่านเล่าผ่านโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันด้วย

  ตอบลบ
 140. แจ่มแจ้ว ชัดเจนจริงๆ ใครที่วิจารณ์ถ้าไม่เชื่อก็ต้องพิสูจน์ด้วยตนเอง

  ตอบลบ
 141. อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ ชัดเจนทุกประเด็น

  ใครที่ชอบจับผิด เอาเวลาไปปฏิบัติธรรมดีกว่าจะได้เกิดมรรค และผล

  ตอบลบ
 142. หลวงพ่อท่านสะสมบารมีมามากมายไม่ถ้วน ท่านปฏิบัติดีมาโดยตลอดค่ะ

  ตอบลบ
 143. ถ้ามนุษย์ในโลกนี้ยอมรับฟังแล้วทำใจเป็นกลาง จะเชื่อหรือไม่เชื่อไม่มีใครบังคับ พุทธศาสนาเปิดกว้างให้ทุกคนมาพิสูจน์ ไม่ได้ปกปิด ทฤษฎีมีให้ศึกษา ปฏิบัติต้องลงมือเองแล้วค่อยมาด่าว่า เมื่อเข้าถึงธรรมชั้นสูงแล้ว

  ตอบลบ
 144. ไม่รู้ แล้วทำเป็นรู้ อยู่ในข่ายอวดอุตตริมั้ยหนอ

  ตอบลบ
 145. ดข้าใจชักเจนกับคำว่า "อวดอุตริมนุสธรรม" เลยค่ะ
  ขอบคุณมากๆนะคะ

  ตอบลบ
 146. ดข้าใจชักเจนกับคำว่า "อวดอุตริมนุสธรรม" เลยค่ะ
  ขอบคุณมากๆนะคะ

  ตอบลบ
 147. ชัดเจนแจ่มแจ้งค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

  ตอบลบ
 148. อย่าเสียเวลามาจับผิดกันเลย เอาเวลามาทำความดีกันดีกว่า🙏🏼

  ตอบลบ
 149. ถูกต้องที่สุดเลยค่ะ
  หลวงพ่อมีแต่นอบน้อมถ่อมตน ไม่เคยอวดอ้างอะไรเลย
  ท่านใช้คำพูดเทศน์สอนง่าย ๆ ฟังไม่เบื่อ เข้าใจง่ายทุกเพศทุกวัย ทั้งเด็ก
  และผู้ฝหญ่ค่ะ
  สาธุ สาธุ ค่ะ

  ตอบลบ
 150. ถูกต้องที่สุดเลยค่ะ
  หลวงพ่อมีแต่นอบน้อมถ่อมตน ไม่เคยอวดอ้างอะไรเลย
  ท่านใช้คำพูดเทศน์สอนง่าย ๆ ฟังไม่เบื่อ เข้าใจง่ายทุกเพศทุกวัย ทั้งเด็ก
  และผู้ฝหญ่ค่ะ
  สาธุ สาธุ ค่ะ

  ตอบลบ
 151. ถูกต้องที่สุดเลยค่ะ
  หลวงพ่อไม่เคยโอ้อวดและอวดโอ้เลย
  ท่านนอบน้อมถ่อมตนมาก
  ท่านใช้คำเทศน์สอนที่เข้าใจง่าย มีคำคล้องจอง มีแต่รอยยิ้ม
  สร้างขวัญและกำลังใจให้กับนักเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยาทั่วโลกเสมอมาค่ะ

  ตอบลบ
 152. ถูกต้องที่สุดเลยค่ะ
  หลวงพ่อไม่เคยโอ้อวดและอวดโอ้เลย
  ท่านนอบน้อมถ่อมตนมาก
  ท่านใช้คำเทศน์สอนที่เข้าใจง่าย มีคำคล้องจอง มีแต่รอยยิ้ม
  สร้างขวัญและกำลังใจให้กับนักเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยาทั่วโลกเสมอมาค่ะ

  ตอบลบ
 153. หลวงพ่อธัมมชโย ท่านไม่เคยโอ้อวด ท่านประเสริฐ บริสุทธิ์ ท่านสอนให้เราหมั่นทำทาน รักษาศีล เจริญภาวนา หมั่นสั่งสมบุญ สร้างบารมี

  ตอบลบ
 154. สาธุ ชัดเจน แจ่มแจ้งจริงๆ ค่ะ

  ตอบลบ
 155. สาธุค่ะ. ผู้มีดวงปัญญาเท่านั้น. ถึงจะเข้าใจ. และรู้สึกเป็นบุญกับตัวเอง. ที่ได้มีโอกาสฟังเรื่องราวอัศจรรย์ จากผู้มีอภิญญา

  ตอบลบ