วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2559

เคลียร์คัต..ทำไมวัดปฏิเสธ DSI


เคลียร์คัต..คำตอบที่กำลังเป็นประเด็นที่สุด..ทำไมวัดปฏิเสธ DSI !!!

ถ้าเป็นคุณ..หากรู้ว่ากระบวนการยุติธรรม อาจไม่ยุติธรรม คุณจะเข้าสู่ขบวนการนั้นหรือไม่ ???
         
ตามที่ พันตำรวจเอกไพสิฐ  วงศ์เมือง อธิบดี DSI ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า จะให้แพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจมาตรวจอาการของพระธัมมชโย หากอาพาธจริง..ก็ยินดีเข้ามาแจ้งข้อกล่าวหาที่วัดพระธรรมกายนั้น ทางคณะศิษยานุศิษย์นำโดย นายองอาจ  ธรรมนิทา ออกมาแถลงการณ์


อยากให้สังเกตุความผิดปกติของขบวนการดังนี้

       1.หากทางDSIมีท่าทีอย่างนี้มาตั้งแต่ต้น เรื่องก็คงจบไปนานแล้ว แต่ขณะนี้การแสดงออกของDSIที่ผ่านมาทำให้คณะศิษยานุศิษย์ไม่เชื่อมั่นในความเป็นกลางของDSI

2.ตลอดเวลาที่ผ่านมา แม้ทางวัดจะมีหนังสือไปถึงDSIแจ้งว่าหลวงพ่อธัมมชโยอาพาธโดยมีใบรับรองแพทย์ยืนยันโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางถึง 3  ท่าน และแพทย์ผู้ตรวจก็ได้เดินทางไปรอให้ข้อมูลรายละเอียดที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ แต่พนักงานสอบสวนก็ไม่ยอมให้คณะแพทย์เข้าไปให้รายละเอียดต่อที่ประชุมพนักงานสอบสวน แม้ทางวัดขอให้ส่งแพทย์จากหน่วยงานกลางมาตรวจอาการพระเทพญาณมหามุนีที่วัด แต่ทางDSIก็ปฏิเสธและไปยื่นขอหมายจับที่ศาลทันทีถึง 2 ครั้ง


      3.มีการออกข่าวว่า ใบรับรองแพทย์ของพระเทพญาณมหามุนีเป็นเท็จ แม้ภายหลังทางแพทยสภาจะออกมายืนยันว่าเป็นใบรับรองแพทย์ที่ถูกต้อง ก็ยังมีความพยายามจะเล่นงานแพทย์ผู้ออกใบรับรองแพทย์ โดยส่งเจ้าพนักงานสอบสวนของDSIไปสอบสวนที่โรงพยาบาลค่ายภานุรังษี จังหวัดราชบุรี ว่าการออกใบรับรองแพทย์ผิดขั้นตอนของโรงพยาบาลหรือไม่ พฤติกรรมการแสดงออกของพนักงานสอบสวนในคดีนี้ ทำให้แพทย์ผู้ตรวจรักษาเกิดความหวาดกลัว แม้จะปฏิบัติหน้าที่ตรวจรักษาผู้ป่วยตามจรรยาบรรณแพทย์ก็อาจเกิดความเดือดร้อนได้
       4.คณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้ของDSI ได้เชิญนายมโน เลาหวนิช ซึ่งเป็นคู่กรณีผู้กล่าวโจทก์พระเทพญาณมหามุนี เข้าร่วมประชุมกับคณะพนักงานสอบสวนและเป็นผู้ชี้นำวิธีการจัดการกับพระเทพญาณมหามุนีให้พนักงานสอบสวน ทำให้คณะศิษยานุศิษย์รู้สึกว่าคณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้ มีจุดยืนที่ทำให้สงสัยได้ว่าไม่เป็นกลาง ตั้งตนเป็นคู่ปรปักษ์กับพระเทพญาณมหามุนี
       จุดนี้..ขอถามว่า มโน เป็นคนธรรมดา ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ ทำไม DSI ถึงเอามโนเข้าประชุมหาลือเพื่อจัดการกับพระธัมมชโย ทั้งๆที่ มโน เป็นฝั่งตรงข้ามกับพระธัมมชโยอย่างชัดเจน DSIมีอะไรแอบแฝงหรือไม่ ???
แผนการณ์ดึงสมเด็จช่วงมาเกี่ยวด้วยนี้  เป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัวใช่หรือไม่ ???

       5.DSIได้ทำหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติขอกำลัง จำนวน 4 กองร้อย หรือ 600 นาย พร้อมอาวุธครบมือ รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์ โดยDSIรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด เมื่อรวมกับกำลังของDSI ซึ่งปรากฏตามรายงานข่าวของสื่อมวลชนว่ามีรถหุ้มเกราะพร้อมออกปฏิบัติการ และกำลังของเจ้าหน้าที่หน่วยอื่น ดูประหนึ่งว่าDSIกำลังทำสงครามกลางเมือง โดยยกกำลังนับพันนายพร้อมรถหุ้มเกราะและเฮลิคอปเตอร์บุกเข้าวัดในพระพุทธศาสนา เพื่อจับกุมพระภิกษุชรา อายุกว่า 72 ปีที่กำลังอาพาธหนัก ที่เป็นเพียงผู้ต้องหา ยังไม่ได้สอบสวน และยังไม่ได้ตกเป็นจำเลยในคดีเลย
เรื่องนี้สร้างความสะเทือนใจต่อคณะสงฆ์ทั่วประเทศ ศิษยานุศิษย์พระเทพญาณมหามุนี และชาวพุทธทั่วโลกเป็นอย่างมาก มีองค์กรพุทธทั่วโลกส่งหนังสือมาทักท้วงการทำงานของDSIยังท่านนายกรัฐมนตรีมากมาย ปรากฏเป็นข่าวไปทั่วโลก สร้างความเสื่อมเสียแก่ภาพลักษณ์ของประเทศชาติอย่างร้ายแรง จนพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ต้องออกมาปรามไม่ให้DSIใช้มาตรการรุนแรง
          6.เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2542 เคยเกิดกรณีที่หลวงพ่อธัมมชโยอาพาธ ไอมาก มีเสมหะปนเลือด โดยมีใบรับรองแพทย์ จึงขอเลื่อนการไปพบพนักงานสอบสวน แต่พนักงานสอบสวนไม่เชื่อ จึงได้พาแพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจ 2 นายมาตรวจอาการที่วัดเสร็จแล้ว แพทย์โรงพยาบาลตำรวจวินิจฉัยว่า ท่านไปได้ และบังคับให้ท่านออกเดินทางไปกับพนักงานสอบสวน วันรุ่งขึ้นอาการของหลวงพ่อธัมมชโยจึงทรุดหนัก อาเจียนเป็นเลือด ต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 1 เดือน และกลับมารักษาตัวที่วัดอีก 3 เดือนอาการจึงดีขึ้น โดยไม่มีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบแต่อย่างใด มิหนำซ้ำยังได้เล่นงานแพทย์ผู้ออกใบรับรองแพทย์โดยแพทยสภาสั่งพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรม  1 เดือน แพทย์ทั้ง 2 ท่าน จึงได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง จนสุดท้ายศาลปกครองมีคำพิพากษาในคดีหมายเลขแดงที่ 1175/2547 เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2547 ว่า “คำสั่งของแพทยสภาดังกล่าวเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ให้เพิกถอนคำสั่งของแพทยสภา”
       จากการกระทำตรงนี้ จะเห็นว่า..ทำไม..ไม่มีผู้ใดรับผิดชอบต่ออาการเจ็บป่วยร้ายแรงที่เกิดขึ้นกับหลวงพ่อธัมมชโย จากการวินิจฉัยที่ผิดพลาดของแพทย์โรงพยาบาลตำรวจทั้ง 2 ท่านนั้นเลย !!!

       7.พฤติกรรมของพนักงานสอบสวนในคดีนี้มีความคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 17 ปี ก่อนมาก คณะศิษยานุศิษย์จึงไม่มั่นใจในความเป็นกลางของพนักงานสอบสวนในคดีนี้

       8.คดีพิเศษที่ 27/2559 นี้ เป็นการดำเนินคดีที่ซ้ำซ้อนกับคดีพิเศษที่ 146/2556 พยานหลักฐานที่ใช้ในการดำเนินคดีก็นำมาจากการสอบสวนพยานหลักฐานในคดีที่ 146/2556 การดำเนินคดีที่ 27/2559 นี้ จึงไม่ถูกต้องชอบธรรมตั้งแต่ต้น เหมือนการกลัดกระดุมเม็ดแรกผิด เม็ดต่อ ๆ ไปก็ผิด ทำให้มีแต่ปัญหาเต็มไปหมด

     ดังนั้น..คณะศิษยานุศิษย์จึงขอแสดงจุดยืนเรียกร้องให้ทางDSIรวมสำนวนการสอบสวนคดีที่ 27/2559 เข้ากับคดีที่ 146/2556 และสอบสวนพยานหลักฐานด้วยความโปร่งใสเป็นธรรม เพื่อเป็นมาตรฐานของกระบวนการยุติธรรมที่ถูกต้องดีงามของสังคมสืบไป
        
          ถ้าเจออย่างนี้ ขอถามอีกครั้งว่า..ถ้าเป็นคุณ..หากรู้ว่ากระบวนการยุติธรรมอาจ “ไม่ยุติธรรม” คุณจะเข้าสู่ขบวนการนั้นหรือไม่ ???

       

           51 ความคิดเห็น:

 1. เมื่อพฤติกรรมความไม่เป็นกลางของ DSI แบบนี้แล้วใครจะไปเชื่อถือว่ายุติธรรมอีก ใครจะยอมไปเข้ากระบวนการอยุติธรรมแบบนี้ได้

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ค่ะ ไม่ยอมเข้ากระบวนการ ด้วยความเป็นจริง ตั้งแต่เริ่มต้น. เราขอความเมตตาเพราะหลวงพ่ออาพาธหนัก dsiและทีมงาน หวาดระแวงมากเกินไป ให้สื่อออกข่าวมากมาย ทั้งข่มขู่จะรุนแรงกับวัดกับหลวงพ่อ รู้ไหมยิ่งประกาศออกไป คนยิ่งเข้าวัดกันมากขึ้น เขาศรัทธา และเขาสร้างวัดมา เขาต้องมาเฝ้า แต่ก็มาแบบผู้นักบุญ คือมานั่งสมาธิ รักษาศีล มาทำความสะอาดวัด

   ลบ
  2. เราไม่มีอาวุธสู้กับทหารตำรวจ เรามีแต่
   ธรรมาวุธ ทำบุญตรวจน้ำ แผ่เมตตา อธิษฐานจิตให้ผู้ที่จะมาทำร้าย อย่าเบียดเบียนกันให้เขามีความสุขๆเถิด. นี่แหละอาวุธของเรา. มันอายห้าอายดิน
   ที่ภิกษุ อุบาสก อุบาสิกา สาธุชน ที่มีแต่ธรรมาวุธ จะได้รับอันตรายจากผู้พิทักษรักษาความสงบสุขของประชาชน. โลกคงจะประนาม ตราบาปนี้ไปนานแสนนา แต่โชคก็มาช่วย ขอกราบขอบพระคุณท่านนายกรัฐมน
   ตรี ท่านเป็นนายทหารชาติอาชานัยแท้ๆ.
   ท่านยังมีเมตตาไม่นิยมใช้ความรุนแรง เป็น
   ความกรุณาอย่างยิ่ง.

   ลบ
 2. ไม่อาจจะเชื่อใจในกระบวนการDSIได้เลย

  ตอบลบ
 3. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 4. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 5. กฏแห่งการกระทำ(ไม่ดี) มันย้อนกลับมาทำลายตนเอง,องค์กรณ์และชื่อเสียงของชาติไทย. รออีกหน่อยนะกฏแห่งกรรมกำลังตามมาครับ รีบมาขอขมาพระผู้ทรงศีลซะ ท่านเป็นผู้มีจิตใจเมตตาและให้อภัยต่อเพื่อนมนุษย์และสัตว์โลกอยู่แล้วครับ

  ตอบลบ
 6. อ่านจ้า..อ่าน... ไม่อย่างงั้น

  #เดี๋ยวคุณจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง!!!!!!!!

  ตอบลบ
 7. อ่านจ้า..อ่าน... ไม่อย่างงั้น

  #เดี๋ยวคุณจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง!!!!!!!!

  ตอบลบ
 8. ไม่เข้าหรอก มันเลยขั้นตอนนั้นมาแล้ว

  ตอบลบ
 9. จริงด้วยคะ ไม่ควรเข้าไปหรอกคะ เพราะมันเลยขั้นตอนนั้นมาแล้วใช่ไหมคะ???DSIที่รัก

  ตอบลบ
 10. จริงด้วยคะ ไม่ควรเข้าไปหรอกคะ เพราะมันเลยขั้นตอนนั้นมาแล้วใช่ไหมคะ???DSIที่รัก

  ตอบลบ
 11. ไม่น่าเลยแล้วจะยืดหน้ามองประชาชนได้ไง?
  schlechtes Gewissen ??

  ตอบลบ
 12. ไม่รู้จะมาไม้ไหนอีกนะ ขอให้มาดี ไม่ใช้วิธีสกปรกอีกเหมือนปี 42 นะคะ

  ตอบลบ
 13. ไม่รู้จะมาไม้ไหนอีกนะ ขอให้มาดี ไม่ใช้วิธีสกปรกอีกเหมือนปี 42 นะคะ

  ตอบลบ
 14. ไม่รู้จะมาไม้ไหนอีกนะ ขอให้มาดี ไม่ใช้วิธีสกปรกอีกเหมือนปี 42 นะคะ

  ตอบลบ
 15. เหตุการแบบนี้ไม่ใช่แค่ที่วัดนี้เจอ ก็เห็นกันอยู่หลายคดีที่ผ่านไปนานมากกว่าจะเจอความจริง หรือจับผิดตัวเข้าคุกไปซะนาน เฮ้อประเทศไทยเอาคนไม่มีมีอำนาจก็รับกรรมกันต่อไป

  ตอบลบ
 16. ไม่เข้าใจว่าคนไทยที่ออกมาช่วยโจมตีวัดไม่ค่อยเข้าใจรายละเอียดและข้อมูลอะไรมากมายนัก แบบว่าฟังไม่ศัพท์แล้วจับเอาไปกระเดียดจะออกมาสร้างวิบากกรรมให้ตนเองทำไมนะคะ !! ใครที่บ่งการคงนอนร้อนเป็นไฟไปแล้วต้องแผ่เมตตาให้อย่างแรงเลยค่ะ

  ตอบลบ
 17. ความยุติธรรม อยู่ที่ไหน หรือขึ้นอยู่ที่ผู้กระทำ ผมคิดว่า ต้องยุตินั่นแหละจึงเป็นธรรม

  ตอบลบ
 18. ความยุติธรรม อยู่ที่ไหน หรือขึ้นอยู่ที่ผู้กระทำ ผมคิดว่า ต้องยุตินั่นแหละจึงเป็นธรรม

  ตอบลบ
 19. ใช่คะคุณองอาจ มันเลยขั้นตอนมาแล้ว อย่าให้เข้า มีพิรุท น่าสงสัยหลายเรื่อง

  ตอบลบ
 20. ใช่คะคุณองอาจ มันเลยขั้นตอนมาแล้ว อย่าให้เข้า มีพิรุท น่าสงสัยหลายเรื่อง

  ตอบลบ
 21. ผู้มีอำนาจ มีกฏหมายในมือ แต่เอามาใช้เล่นงานประชาชน ถือว่าไร้ความยุติธรรม ไร้มนุษย์ธรรม ไร้จรรยาบรรณ ผิดหลักของหน่วยงานรัฐ ที่ทำงานให้กับหลวง และกินภาษีของประชาชน

  ตอบลบ
 22. อคติ คำเดียวทำให้ DSI เสื่อม

  ตอบลบ
 23. หยุดใช้อำนาจสร้างกรรมเสียที

  ตอบลบ
 24. ถามตัวเองก่อนว่าสิ่งที่ทำผิดในวันนี้ หลังความตายในวันข้างหน้าใครจะมาช่วยแบ่งเอาไปบ้าง DSI รับไปเต็มๆ

  ตอบลบ
 25. ใช่ค่ะขบวนการยุติธรรมกลายเป็นอยุติธรรม แบ้วประชาชนอย่างเราจะพึ่งใครได้ อนิจจากรรมของประชาชนชาวไทย เชิญท่านผู้อยุติธรรมต่อพระภิกษุสงฆ์และประชาชน ได้โปรดพิจารณาเถิดว่าจะอยู่ได้อีกกี่ปีก็ตายแล้ว ครอบครัววงตระกูลจะอยู่อย่างไรที่จะได้รับกรรมอันมหันต์และยังถูกประณามอีกตลอดชีวิต ว่าเป็นคนของตระกูลใจบาป

  ตอบลบ
 26. ใช่ค่ะขบวนการยุติธรรมกลายเป็นอยุติธรรม แบ้วประชาชนอย่างเราจะพึ่งใครได้ อนิจจากรรมของประชาชนชาวไทย เชิญท่านผู้อยุติธรรมต่อพระภิกษุสงฆ์และประชาชน ได้โปรดพิจารณาเถิดว่าจะอยู่ได้อีกกี่ปีก็ตายแล้ว ครอบครัววงตระกูลจะอยู่อย่างไรที่จะได้รับกรรมอันมหันต์และยังถูกประณามอีกตลอดชีวิต ว่าเป็นคนของตระกูลใจบาป

  ตอบลบ
 27. หากกระบวนการยุติธรรมมีความไม่ชอบมาพากลแบบนี้...คงไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพราะเหมิอนกำลังจะส่งไปที่หลักประหาร โดยไม่ผ่านการสอบสวนหาความจริงเลย

  ตอบลบ
 28. หากกระบวนการยุติธรรมมีความไม่ชอบมาพากลแบบนี้...คงไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพราะเหมิอนกำลังจะส่งไปที่หลักประหาร โดยไม่ผ่านการสอบสวนหาความจริงเลย

  ตอบลบ
 29. หากใช้กฏหมายโดยมีอคตินำหน้า
  ปราศจากความยุติธรรม เช่นนี้
  น่าสงสารประชาชนจริงๆเลย
  ข้าราชการ มีหน้าที่รับใช้ประชาชน
  แต่หากปฏิบัติหน้าที่เช่นนี้
  ประชาชนคงไม่มีที่พึ่ง
  ประเทศชาติคงปราศจากความสงบสุข

  ตอบลบ
 30. หากใช้กฏหมายโดยมีอคตินำหน้า
  ปราศจากความยุติธรรม เช่นนี้
  น่าสงสารประชาชนจริงๆเลย
  ข้าราชการ มีหน้าที่รับใช้ประชาชน
  แต่หากปฏิบัติหน้าที่เช่นนี้
  ประชาชนคงไม่มีที่พึ่ง
  ประเทศชาติคงปราศจากความสงบสุข

  ตอบลบ
 31. บุคคลที่เป็นผู้นำได้ทั้งทางโลกและทางธรรม ต้องเว้นจากอคติ ๔ ให้ได้ ถึงจะเจริญฯ

  ตอบลบ
 32. บุคคลที่เป็นผู้นำได้ทั้งทางโลกและทางธรรม ต้องเว้นจากอคติ ๔ ให้ได้ ถึงจะเจริญฯ

  ตอบลบ
 33. ผู้ไม่เกรงกลัวบาปทำได้ทุกรูปแบบ ขอบอกตรงๆว่าไม่ไว้ใจ
  คุณ นะ ที่ทำกับพระผู้ประเสริฐ ที่มีมหาเมตตาอย่างนี้
  ที่คนค่อนโลกให้ความเคารพ ศรัทธา

  ตอบลบ
 34. ผู้ไม่เกรงกลัวบาปทำได้ทุกรูปแบบ ขอบอกตรงๆว่าไม่ไว้ใจ
  คุณ นะ ที่ทำกับพระผู้ประเสริฐ ที่มีมหาเมตตาอย่างนี้
  ที่คนค่อนโลกให้ความเคารพ ศรัทธา

  ตอบลบ
 35. DSI มีพฤติกรรมไม่เป็นกลาง แล้วจะให้เชื่อในกระบวนการยุติธรรมได้อย่างไร

  ตอบลบ
 36. เมื่อกระบวนการยุติธรรม ไม่ยุติธรรม แล้วเราจะเชื่อมั่นได้อย่างไร

  ตอบลบ
 37. DSI ก็เลว สื่อก็เสิ่อม ยุคนี้

  ตอบลบ
 38. DSI ก็เลว สื่อก็เสิ่อม ยุคนี้

  ตอบลบ
 39. ความยุติธรรมอยุ่ทีได่ทำไม่เราช่าวไทยไม่รุ้เรืองเลยเก็นอะไรขื้นกับบ้านเมืองเราน่ากล้วทีสูด

  ตอบลบ
 40. ความยุติธรรมอยุ่ทีได่ทำไม่เราช่าวไทยไม่รุ้เรืองเลยเก็นอะไรขื้นกับบ้านเมืองเราน่ากล้วทีสูด

  ตอบลบ
 41. ความยุติธรรมอยุ่ทีได่ทำไม่เราช่าวไทยไม่รุ้เรืองเลยเก็นอะไรขื้นกับบ้านเมืองเราน่ากล้วทีสูด

  ตอบลบ
 42. ยุคนี้หาความยุติธรรมยากหน่อยเพราะเราเกิดมาในยุคที่กำลังเสื่อมลง เพราะเราไม่รู้เรื่องของกฎแห่งกรรม. ไม่รู้อะไดีอะไรชั่ว เลยไม่กลัวบาปกลัวกรรม. ต้องลุกขึ้นมาช่วยกันปกป้องคนดีๆพระดีๆ. ช่วนกันปกป้องพระพุทธศาสนา. จนกว่าจะจากโลกนี้ไปจ้ะ

  ตอบลบ